Múa rối Việt Nam lưu diễn trên đất Pháp

Các diễn viên Nhà hát múa rối Việt Nam vừa kết thúc chuyến lưu diễn với 30 buổi diễn tại 8 thành phố lớn của nước Pháp., phục vụ khoảng 20.000 lượt khán giả, trong đó có 5 buổi diễn dành cho các em thiếu nhi. Chương trình biểu diễn phục vụ khán giả Pháp có chủ đề "Người thầy của những con rối" - sản phẩm của dự án giao lưu văn hóa giữa Nhà hát múa rối Việt Nam với Nhà hát quốc gia Bordeaux (Pháp). Thông tin trên do ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Nhà hát cho biết ngày 5/1, tại Hà Nội.


Tiết mục rối cạn " Đôi ngọc Lưu Ly ". Ảnh: Quý Trung – TTXVN


Ông Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết thêm: Chương trình do đạo diễn người Pháp là Dominique Pitoiset, Giám đốc Nhà hát quốc gia Bordeaux dàn dựng. Phần thể hiện do 9 nghệ sĩ múa rối nước của Việt Nam và Nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoài thể hiện phần lời hát. Ông Dominique rất yêu mến Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống nước ta, đặc biệt là múa rối nước. Ông luôn tìm hiểu, sưu tầm văn học nghệ thuật truyền thống Việt Nam, trao đổi với các nghệ sĩ Việt Nam để đưa lên sân khấu múa rối truyền thống. Toàn bộ kinh phí dàn dựng cũng như tổ chức biểu diễn, bồi dưỡng diễn viên do Pháp đài thọ. Phía bạn Pháp đã xây dựng bể nước hơn 20.000 lít nước để phục vụ biểu diễn. Các con rối biểu diễn trong chương trình này đều được làm nguyên bản như rối cổ bằng gỗ, được sơn son, thiếp vàng rất kỹ lưỡng. Qua chương trình, ông Dominique Pitoiset muốn tri ân những người đã sáng tạo ra bộ môn múa rối nước độc đáo này của Việt Nam và quan trọng hơn cả là bộ môn này không bị lãng quên trong đời sống hiện đại...


Mặc dù chương trình được dàn dựng bởi bàn tay một người nước ngoài nhưng vẫn đậm chất Việt Nam. Qua chương trình này, khán giả Pháp không chỉ biết đến múa rối nước truyền thống Việt Nam qua hàng loạt các tích trò cổ, mà còn biết đến cuộc sống thường nhật ở Việt Nam qua các đoạn phim tư liệu. Phim tư liệu khắc họa cuộc sống ồn ào náo nhiệt nơi đô thị lớn, cuộc sống thanh bình nơi làng quê, phong cảnh đất nước và cả những nét tiêu biểu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam đều được khán giả đón nhận. Với những người Việt Nam ở nước ngoài thì đây là cơ hội để thấy lại hình ảnh Tổ quốc thân thuộc ngay trên đất khách quê người.


Để có được chương trình đặc biệt này, ngay từ tháng 10/2010, ê kíp làm việc phía nước bạn Pháp đã tới Việt Nam cùng khảo sát con rối, sân khấu, hình thành ý tưởng. Thời gian đầu làm việc giữa nghệ sĩ Việt Nam và đạo diễn Pháp rất khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, nhưng sau đó họ đã hiểu nhau nhiều hơn, cùng nỗ lực vì chương trình quảng bá múa rối, hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè Pháp. Tiếp nối thành công của đợt lưu diễn lần đầu, từ ngày 15/1 đến 21/3/2012, các nghệ sĩ múa rối nước Việt Nam sẽ tiếp tục lên đường lưu diễn ở 10 thành phố với 40 buổi biểu diễn trên đất Pháp.Thanh Giang

loading...
loading...
Tin khác
  • Man City: Chất thép của nhà vô địch

    Man City: Chất thép của nhà vô địch

    15:57 ngày 05/01/2012

    Họ có thừa ngôi sao,không thiếu tiền bạc,và bây giờ còn đáng sợ hơn bởi bản lĩnh ngày càng được trui rèn. Chiến thắng thuyết phục trước Liverpool chứng tỏ Man City đang sở hữu phẩm chất của một nhà vô địch: luôn đứng dậy mạnh mẽ hơn sau thất bại.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản