Mùa hội cỏ hồng và Lễ hội đua ngựa không yên ở Lâm Đồng

Các hoạt động lễ hội hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đáng chú ý, ngày 19/11 diễn ra khai mạc Mùa hội cỏ hồng Lang Biang, ngày 26/11 sẽ bắt đầu Lễ hội đua ngựa không yên lần đầu tiên tại huyện Lạc Dương.

Ông Cil Poh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, trong khuôn khổ các chương trình hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022, địa phương sẽ tổ chức 3 sự kiện lớn.

Mùa hội cỏ hồng Lang Biang lần thứ IV sẽ khai mạc vào sáng 19/11 tại đồi Cỏ hồng ở tiểu khu 112A, khu vực Đan Kia - Suối Vàng. Nội dung gồm lễ khai mạc, công bố bắt đầu Mùa hội, công bố Đại sứ Văn hóa và Du lịch huyện Lạc Dương - Nhóm nhạc DaLaB đến từ Hà Nội. Tại đây, sản phẩm OCOP huyện Lạc Dương (chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm), các tác phẩm nhiếp ảnh chuyên nghiệp về Cỏ hồng Lang Biang đã đoạt giải những mùa hội trước cùng một số tiểu cảnh mang đậm bản sắc Cao nguyên Lâm Viên - Lang Biang được trưng bày, phục vụ khách tham quan.

Chương trình nghệ thuật “Lạc Dương hội mở” được tổ chức để chào mừng du khách; tổ chức trò chơi dân gian, hoạt động thể thao team building tương tác giữa du khách với người Kơ Ho dước chân núi Lang Biang. Cuộc thi ảnh online “Cỏ hồng trao duyên” được phát động từ ngày 1-25/11/2022...

Tiếp đó, ngày 26/11, Lễ hội đua ngựa không yên huyện Lạc Dương lần thứ I chính thức diễn ra. Đây là giải đua ngựa không yên chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức tại tỉnh với tổng trị giá giải thưởng 114 triệu đồng. Dự kiến giải đấu sẽ có 32 con ngựa với 32 nài ngựa tham gia, thi đấu ở 4 vòng để chọn ra 1 giải Nhất, 1 giải Nhì,1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Giải đấu diễn ra tại Trường đua ngựa dự án Khu du lịch Sinh thái - Văn hóa SXQH ở Kiwuki Park, tiểu khu 120 xã Đa Nhim. Theo Ban Tổ chức, tất cả các ngựa đua đều là giống nuôi tại địa phương.

Chương trình thứ 3 là Liên hoan ẩm thực và rượu cần Lang Biang lần thứ I bắt đầu lúc 9 giờ ngày 27/11. Địa điểm tổ chức tại Nhà hàng ẩm thực dự án Khu du lịch Sinh thái - Văn hóa SXQH. Tại Liên hoan này sẽ có 10 đơn vị, địa phương tham dự với các món ăn, rượu cần đặc sản địa phương.

Theo ông Cil Poh, Giải đua ngựa không yên trước đây vẫn được huyện Lạc Dương tổ chức trong mỗi kỳ Festival Hoa Đà Lạt hai năm một lần. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên được tổ chức với tính chất chuyên nghiệp, do một đơn vị chuyên nghiệp thực hiện và có trường đua cố định, tổ chức thường xuyên. Huyện Lạc Dương đang có dự kiến, nếu các địa phương khác tham gia sẽ nâng cấp giải thi đấu này lên quy mô cấp tỉnh.

Festival Hoa Đà Lạt là hoạt động tổ chức thường kỳ hai năm một lần, năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên đã chuyển sang năm 2022. Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022 có chủ đề "Đà Lạt-thành phố bốn mùa hoa" được tổ chức thành chuỗi sự kiện với không gian chính là thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và một số địa phương trong tỉnh.

Diễn ra từ tháng 11 đến hết tháng 12/2022, Festival Hoa lần này có 9 chương trình chính, trong đó gồm: Không gian hoa; Chương trình nghệ thuật "Bảo Lộc - Hương trà, sắc tơ"; Chương trình nghệ thuật đặc biệt công bố Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022; Chương trình nghệ thuật "Khát vọng Đà Lạt"; Trưng bày, triển lãm hoa và cây có hoa quốc tế; Chương trình nghệ thuật Chào năm mới 2023…

Hai chương trình chính được tổ chức, trong đó, chương trình Trình diễn thời trang "Tơ lụa - Con đường di sản" và Không gian triển lãm "Thiên đường Tây Nguyên" từ ngày 11/11 đã mở màn cho các chương trình của Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX, diễn ra từ tháng 11 kéo dài tới ngày đầu tiên của năm mới 2023.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Khởi động Festival hoa Đà Lạt
Khởi động Festival hoa Đà Lạt

Chiều 11/11, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) phối hợp với một số đơn vị, nhà sưu tầm trên địa bàn tổ chức ra mắt, mở cửa không gian triển lãm “Thiên đường Tây Nguyên” bên bờ hồ Xuân Hương cho người dân và du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN