Long trọng lễ hội Nghinh Ông ở Bến Tre

Trong ba ngày 11, 12 và 13/7 (tức ngày 15, 16 và 17/6 âm lịch), lễ hội Kỳ Yên Lăng Ông Nam Hải của ngư dân xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre được tổ chức long trọng với nhiều hoạt động phong phú. Đây là lễ hội Nghinh Ông lâu đời và lớn nhất tỉnh Bến Tre với hàng trăm người dân địa phương và du khách tham dự.

 

Lễ hội Nghinh Ông của cộng đồng ngư dân Bình Thắng (Huyện Bình Đại- Tỉnh Bến Tre).


Phần chính trong lễ hội là lễ Nghinh Ông được tổ chức ngày 12/7. Lễ cúng cá Ông gồm 3 lễ: lễ Nghinh Ông, lễ cúng tiền vãng, lễ cúng chánh tế, xây chầu đại bội và thả đèn hoa đăng. Tại cảng cá Bình Thắng, gần 20 tàu cá hộ tống tàu Cái ra cửa biển thỉnh cá Ông, cúng bái "xin keo" trong tiếng trống kèn nổi lên sôi động và cờ hoa trang hoàng rực rỡ. Cùng với thuyền Cái rước Ông Nam Hải có trang bị dàn nhạc ngũ âm, múa lân, trống, nhạc, trang trí cờ hoa, hàng chục thuyền lớn nhỏ cũng trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng ra biển. Trước mũi thuyền là hương án và mâm lễ vật, trên ghe có chở du khách và bà con tham dự đoàn rước. Đoàn tàu ra đến cửa biển, trống, kèn nổi lên, ngư dân cầu nguyện, cúng bái “xin keo” rồi quay trở về cảng, nơi có hàng trăm ngư dân đợi sẵn để đón cá ông theo nghi thức trang trọng, trước khi thỉnh về cúng tại ghe nhà mình.


Lễ hội Nghinh Ông là phong tục tập quán, tín ngưỡng lâu đời của người đi biển, với mục đích cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đánh bắt thuận lợi.


Lễ hội Nghinh Ông ở xã Bình Thắng là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của người dân vùng biển, ẩn sâu bên trong đó là một ước mơ chính đáng của ngư dân như một sự tri ân đối với biển cả. Bởi họ mong muốn được “ăn nên làm ra” thuận buồm khi ra biển và khi làm ăn được, không quên ơn nghĩa công đức Tổ nghiệp. Do vậy, lễ hội Nghinh Ông ở xã Bình Thắng được gìn giữ và lưu truyền từ hàng trăm năm qua.


Năm nay, ngoài các hoạt động lễ như lễ cầu ngư, lễ múa lân sư rồng, thả đèn hoa đăng, Ban tổ chức còn lồng ghép các chương trình như tặng quà cho hộ nghèo trong xã, trao học bổng cho con em ngư dân nghèo, cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc.


Trần Thị Thu Hiền

loading...
loading...
Tin khác
  • Lạ lùng cổ súy Lệ Rơi

    Lạ lùng cổ súy Lệ Rơi

    08:01 ngày 12/07/2014

    Hiện tượng mang tên “ca sĩ” Lệ Rơi đã tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng mạng trong những ngày qua... những bài hát do chàng trai này thể hiện lại nhận được sự cổ súy quá thái của cộng đồng mạng khiến nhiều người hoài nghi cả về chuẩn mực nghệ thuật lẫn sự hài hước.

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản