Liên hoan Âm nhạc truyền thống các nước ASEAN 2015

Liên hoan âm nhạc truyền thống các nước ASEAN - 2015 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 1-6/8/2015, tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa). Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật quan trọng, nằm trong chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2015 với chủ đề “Kết nối di sản thế giới” và là hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng sự hình thành cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. 


Các chương trình nghệ thuật tham dự Liên hoan gồm các tiết mục độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, trình diễn các làn điệu, bài bản trong sân khấu ca kịch truyền thống và hát dân ca… Các chương trình biểu diễn có nội dung, hình thức phong phú, chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm phong cách và bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia. 


Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh sẽ được biểu diễn trong Liên hoan. Ảnh: CTV.


Liên hoan có 10 đoàn nghệ thuật, đại diện cho 10 quốc gia ASEAN tham dự gồm: Việt Nam, Lào, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Philipine, Campuchia, Singapore và một đoàn đối tác của ASEAN là Hàn Quốc tham dự.


Trong thời gian diễn ra liên hoan, các đoàn nghệ thuật tham dự sẽ luân phiên biểu diễn phục vụ nhân dân và khách du lịch tại Sân khấu Bãi Biển B, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa). Mỗi đêm sẽ có 2 hoặc 3 đoàn biểu diễn với thời lượng khoảng 90 phút.


Đại diện BTC cho biết, Liên hoan là ngày hội âm nhạc để nghệ sỹ các nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu những tinh hoa âm nhạc truyền thống trong cộng đồng các nước ASEAN. Đây cũng là dịp để các nghệ sỹ giới thiệu, tôn vinh các giá trị độc đáo trong âm nhạc truyền thống của mỗi quốc gia; thắt chặt quan hệ, tình đoàn kết của cộng đồng các nước ASEAN trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; thể hiện tính thống nhất trong đa dạng của văn hóa ASEAN và hướng tới xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN ngày càng vững mạnh. 


Toàn bộ các chương trình biểu diễn sẽ được mở cửa miễn phí cho khán giả vào xem. Đại diện Việt Nam là Dàn nhạc Dân tộc của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam sẽ biểu diễn đêm khai mạc (20 giờ ngày 1/8/2015) với các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, mang đậm bản sắc dân tộc. Đặc biệt, các loại hình nghệ thuật truyền thống đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại của Việt Nam như dân ca Quan họ Bắc Ninh, dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh, Nhã nhạc cung đình Huế... sẽ được biểu diễn trong Liên hoan lần này. 


Phương Lan

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản