Lễ Khai ấn đền Trần 2019: Sáng 19/2, lượng người xếp hàng đã vãn

Công tác an ninh được thắt chặt tại Lễ Khai ấn đền Trần năm 2019 diễn ra vào đêm 18, rạng sáng ngày 19/2 (tức đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ Khai ấn Đền Trần - Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Không còn cảnh ăn mày

Từ khoảng 20 giờ tối ngày 18/2, lực lượng an ninh đã được thắt chặt, hàng rào chắn được lực lượng an ninh, dân phòng chốt chặt các cửa vào khu vực nghi lễ. Lễ Khai ấn được thực hiện theo nghi thức truyền thống. Tình trạng ném tiền vào kiệu rước, một trong những “vấn nạn” trước đây không còn diễn ra, tình trạng "cướp lộc" cũng đã giảm hẳn.

Một trong những thay đổi rõ nét nhất là mùa Khai ấn 2019 không còn tình trạng ăn mày xuất hiện. Nếu như những năm trước, dọc tuyến đường Trần Thừa, con đường dẫn vào quần thể di tích đền Trần, nơi diễn ra Lễ Khai ấn dày đặc ăn mày, gây phản cảm cho du khách, thì năm nay đã hết hẳn.

Chú thích ảnh
Nghi lễ rước kiệu Ấn và kiệu vua Trần. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nam Định, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội đền Trần 2019 cho biết: Năm nay Lễ Khai ấn đền Trần diễn ra vào ngày làm việc, nên dự tính lượng người sẽ không đông bằng các năm trước. Tuy nhiên, Ban tổ chức lễ hội luôn chủ động đảm bảo an ninh,  phân làn giao thông, vệ sinh môi trường... để lễ hội diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Ban tổ chức đã huy động hơn 2.000 chiến sĩ công an, lực lượng quân sự, dân quân tự vệ, lập thành 5 vòng, với 23 chốt bảo vệ. Bên trong khuôn viên đền Trần, dọc các lối đi, lực lượng chức năng bố trí 16 camera giám sát, ngăn chặn tình trạng ném tiền vào đoàn rước kiệu, đồng thời phát hiện, xử lý các trường hợp trộm cắp, móc túi. Nếu xuất hiện tình trạng ăn mày, Ban tổ chức lập tức thu gom đưa về trung tâm bảo trợ xã hội, kiên quyết không cho hành nghề, làm ảnh hưởng đến hình ảnh lễ hội.

Từ 5 giờ sáng ngày 19/2, nhà đền tổ chức phát ấn tại nhà giải vũ và nhà trưng bày của cung Trùng Hoa, đền Thiên Trường và đền Cố Trạch. Dù lượng người chờ phát ấn rất đông, nhưng mọi người đều có ý thức xếp hàng trật tự, không chen lấn, xô đẩy hay gây hỗn loạn như trước. Đến khoảng 8 giờ ngày 19/2, số lượng người xếp hàng lấy ấn vãn dần.

Cụ Trần Huy Chiến, Trưởng từ đền Trần cho biết, năm nay, nhà đền chuẩn bị khoảng 30.000 lá ấn để phục vụ khách thập phương về lễ đền, đảm bảo khách nào về đền Trần mùa lễ 2019 cũng sẽ có ấn.

Chú thích ảnh
Đại biểu đeo thẻ trèo rào vào sân. Ảnh: PL

Vẫn còn nhiều người thiếu ý thức

Bên cạnh những mặt tích cực đáng ghi nhận, Lễ Khai ấn đền Trần năm 2019 vẫn còn một số hình ảnh chưa đẹp cần rút kinh nghiệm và chấn chỉnh trong mùa lễ hội sau. Mặc dù thắt chặt an ninh, nhưng do chưa có sự phối hợp giữa các chốt chặn, đã dẫn đến tình trạng nhiều du khách có giấy mời đến dự Lễ Khai ấn bị chặn bên ngoài không được vào. Nhiều phóng viên vào tác nghiệp cũng bị lực lượng an ninh chặn lại ngoài cửa, yêu cầu sang cổng khác để vào, khiến nhiều người phải chạy đi chạy lại, gây thêm hỗn loạn.

Trong khu vực sân diễn ra Lễ Khai ấn đều là những đại biểu có giấy mời của Ban tổ chức, nhưng vẫn có nhiều đại biểu đeo thẻ trèo vượt rào chắn để vào trong sân lễ hội. Trong quá trình rước kiệu, dù Ban tổ chức đã phát loa tuyên truyền, nhưng một số đại biểu tham dự thiếu ý thức vẫn cố tình vo và gấp tiền để ném vào đoàn rước kiệu nhìn rất phản cảm. Đến khi Ban tổ chức thông báo hoàn tất các nghi lễ, bất chấp sự ngăn cản của lực lượng an ninh, không ít đại biểu vẫn ào ào tràn vào bên trong lấy lộc, xoa tay lấy may, nhét tiền qua khe hậu cung...

Những hình ảnh phản cảm xuất phát từ chính những đại biểu tham dự lễ hội đã làm xấu đi hình ảnh của Lễ Khai ấn đền Trần năm 2019 và rất cần được chấn chỉnh trong những mùa lễ hội sau.

Phương Hà/Báo Tin tức
Ngăn chặn các hành vi phản cảm tại Lễ khai ấn đền Trần - Nam Định 2019
Ngăn chặn các hành vi phản cảm tại Lễ khai ấn đền Trần - Nam Định 2019

Lễ khai ấn đền Trần tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, diễn ra vào đêm 18/2 (tức 14 tháng Giêng), thu hút hàng vạn du khách thập phương về đi lễ và xin ấn đầu năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN