Khám phá văn hóa các nước qua các trò chơi dân gian

Chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, trong 2 ngày 30-31/5, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình vui chơi đặc biệt chủ đề “Cùng chơi trò chơi dân gian các nước” dành tặng cho các em thiếu nhi. 


Tham gia chương trình, trẻ em có cơ hội tăng cường hiểu biết về văn hóa Việt Nam và một số nước trên thế giới, với các hoạt động vui chơi, khám phá như: trẻ em trình diễn trang phục các nước, múa rối nước, rối cạn, làm đồ chơi dân gian, chơi trò chơi dân gian…


Trẻ em trong trang phục các nước. Ảnh: BTDTVN.


Hoạt động khám phá các trò chơi dân gian giới thiệu đến công chúng nhỏ tuổi sự đa dạng trò chơi của các nước. Cùng một trò chơi các em có thể khám phá bằng nhiều cách chơi khác nhau như: Chơi lò cò có kiểu chơi khác nhau của Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam…; hay chơi kéo co có kiểu kéo 2 góc của Việt Nam và 3 góc, 4 góc của Thái Lan; trò chơi ô ăn quan của Indonesia, Philippines và Việt Nam có sự khác nhau về dụng cụ chơi, cách chơi… Thông qua 20 trò chơi dân gian du khách có thể cảm nhận được những nét tương đồng và khác biệt giữa văn hóa của các nước.


Trò chơi thi đi gáo dừa của Lào, Thái Lan. Ảnh: BTDTVN.


Bên cạnh đó, hoạt động trải nghiệm và khám phá văn hóa của các nước qua trang phục sẽ thu hút những bạn nhỏ yêu thích thời trang và muốn thể hiện bản thân. Các em được tập huấn làm người dẫn chương trình, “người mẫu nhí” trình diễn trang phục các nước… Tham gia hoạt động này, các em có cơ hội tìm hiểu ý nghĩa trang phục của Brunei, Campuchia, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Nhật Bản, Thái Lan và một số dân tộc ở Việt Nam. Qua đây, các em được rèn luyện cách làm việc nhóm, khả năng thể hiện trước đám đông cũng như tăng cường hiểu biết về Việt Nam và các nước.


Tranh ngũ cốc về di sản văn hóa Đông Nam Á. Ảnh: BTDTVN.


Trong chương trình này, các bạn nhỏ được thưởng thức các tiết mục rối cạn vô cùng vui nhộn như: những chú thỏ ngọc, hội làng, lân mẹ sinh lân con, đánh vật, sóc con đi học Đặc biệt, các nghệ nhân dân gian đến từ Hải Phòng hướng dẫn cách điểu khiển các con rối cạn với những chú thỏ tinh nghịch và chú bướm xinh xắn cũng như dạy cách cắt các con rối. Cùng với rối cạn, các tiết mục múa rối nước của phường rối nước Nguyên Xá, Thái Bình sẽ giúp công chúng hiểu hơn về cuộc sống lao động ở nông thôn cũng như những tâm tư, tình cảm của người nông dân thể hiện qua những nhân vật rối dí dỏm, vui tươi. Các bạn nhỏ khéo tay có thể tham gia làm đồ chơi bằng lá, tô vẽ chuồn chuồn tre và làm tranh bằng ngũ cốc thể hiện các di sản văn hóa của Đông Nam Á.


Phương Lan

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản