Khai mạc Tuần văn hóa du lịch ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Tối ngày 24/9/2015, tại xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ Khai mạc Tuần văn hóa du lịch ruộng bậc thang Hoàng Su Phì năm 2015 và công bố Quyết định xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Quỹa Hiéng của dân tộc Dao xã Hồ Thầu.

Gần 300 đại biểu đến từ Trung ương và các tỉnh, huyện bạn, cùng đồng bào các dân tộc trong huyện đến dự lễ khai mạc. Tại lễ khai mạc, UBND tỉnh Hà Giang đã trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Quỹa Hiéng cho nhân dân xã Hồ Thầu.


Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Quỹa Hiéng.


Cũng trong đêm khai mạc, Hội nghệ nhân dân gian xã Hồ Thầu và đội văn nghệ dân gian các xã Nậm Ty, Nam Sơn, Nậm Dịch, Nậm Khòa, Thông Nguyên, Bản Péo... đã trình diễn một chương trình nghệ thuật văn hóa dân gian đặc sắc chào mừng các đại biểu và du khách về tham dự lễ hội. Đặc biệt, các nghệ nhân đã trình diễn trích đoạn Lễ hội Quỹa Hiéng phục vụ du khách.


Trước đó, chiều ngày 24/9, tại thôn Tân Phong xã Hồ Thầu đã diễn ra lễ cúng hồn lúa, một nét văn hóa độc đáo và là một trong những lễ thức quan trọng trong năm của cộng đồng dân tộc Dao đỏ ở huyện Hoàng Su Phì. Lễ thức này thường được tổ chức tại khắp các vùng miền của huyện Hoàng Su Phì vào dịp đầu mùa xuân hàng năm, hoặc trước khi triển khai gieo trồng một mùa vụ mới, với ước muốn cầu mong cho một năm mùa màng tươi tốt.


Tuần văn hóa du lịch ruộng bậc thang Hoàng Su Phì diễn ra từ ngày 24-6/9/2015 tại huyện Hoàng su Phì, tỉnh Hà Giang với sự tham gia của cộng đồng các dân tộc Nùng, Dao, Mông, Tày, La Chí... Đây là chuỗi sự kiện văn hóa, trong đó trọng tâm là các hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc trong huyện, gắn với dịp các thửa ruộng bậc thang lúa đang chín vàng để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng thế mạnh về du lịch nhằm thu hút khách du lịch, tạo bước phát triển mới cho du lịch của huyện trong những năm tiếp theo.


Tiết mục nghệ thuật được các nghệ nhân trình diễn tại lễ khai mạc.


Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc có cơ hội trình diễn, giới thiệu các lễ hội, các lễ thức văn hóa dân gian của các dân tộc và các lễ hội thường niên của huyện Hoàng Su Phì, nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa tuyền thống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, qua đó làm phong phú thêm các hoạt động trong đời sống văn hóa tinh thần, tâm linh của nhân dân các dân tộc, tạo dấu ấn tốt đẹp và sức hấp dẫn đối với nhân dân và du khách, tạo sân chơi lành mạnh, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc của huyện Hoàng Su Phì.


Trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra trong Tuần lễ văn hóa du lịch ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, ngày 25/9, bà con dân tộc Nùng xã Pố Lồ sẽ tái hiện lễ cúng Thần rừng tại Đồi mổ trâu, thôn Cóc Mưi Thượng, xã Pố Lồ, và nhiều hoạt động văn hóa thể thao dân gian truyền thống của dân tộc Nùng như múa ngựa, hát giao duyên, đánh yến, đu quay, bắn nỏ. Tại bản Phùng sẽ có chương trình tham quan ruộng bậc thang xã bản Phùng, trình diễn lễ mừng cơm mới và trình diễn quy trình làm cốm nếp của dân tộc La Chí.


Tại xã Bản Péo, du khách tham quan ruộng bậc thang tại các xã Bản Nhùng, Tả Sử Choóng, Bản Péo và xem các hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian của dân tộc Mông gồm: Hát giao duyên, hát ống, múa khèn Mông, chế tác nhạc cụ, thêu thổ cẩm dân tộc Mông...


Tại bản Luốc, du khách tham quan danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang thôn suối Thầu và di tích lịch sử văn hóa, văn nghệ dân gian của dân tộc Dao áo dài xã Bản Luốc gồm hát giao duyên, múa cầu tự, tế trời, nhảy bói...


Cũng trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra trong chương trình Tuần văn hóa du lịch ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, tối ngày 25/6, tại sân vận động huyện sẽ diễn ra Đêm hội trăng rằm và Tết Trung thu 2015 cho các cháu thiếu nhi. Trong thời gian từ ngày 25-27/9, tại Trung tâm văn hóa thể thao và du lịch huyện Hoàng Su Phì sẽ diễn ra hội chọi dê, ẩm thực thắng cố dê, các món ăn truyền thống của địa phương, triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề Hoàng Su Phì – Thiên đường kỳ vĩ...

Phương Lan
Tin khác
  • Công nghệ 'làm mới' sân khấu Việt và giấc mơ nhà hát đạt chuẩn

    Công nghệ 'làm mới' sân khấu Việt và giấc mơ nhà hát đạt chuẩn

    08:48 ngày 16/02/2020

    Trước đây, khán giả Việt vẫn quen với hình ảnh sân khấu là một sàn diễn vài chục mét vuông với những riềm, cánh gà cố định tồn tại từ đầu đến cuối vở diễn, chung cho các loại hình nghệ thuật nên khó tránh khỏi nhàm chán, thiếu sáng tạo. Vài năm trở lại đây, nhiều nhà hát cũng như giới làm nghề ở Việt Nam đã ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại để đưa vào các tác phẩm, tạo được dấu ấn với người xem.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản