Hơn 600 tác phẩm tham dự cuộc thi 'Truyện ngắn hay năm 2022'

Ngày 15/9, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức sơ kết cuộc thi “Truyện ngắn hay năm 2022". Theo đó, tính đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 tác phẩm tham gia dự thi.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức công bố các thông tin tại vòng sơ khảo cuộc thi "Truyện ngắn hay năm 2022". 

Chia sẻ thông tin về cuộc thi, nhà văn Bùi Anh Tấn, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức cho biết, đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 tác phẩm dự thi, trong đó có 105 truyện ngắn được đăng trên Tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Mỗi truyện ngắn được chọn đăng trên tạp chí là những tác phẩm xuất sắc, có nội dung và câu chuyện mang lại cho người đọc luồng sinh khí mới về thể loại truyện ngắn hiện nay. Vì vậy, trong số các tác phẩm được đăng báo, có nhiều truyện ngắn hay đã đi vào lòng người đọc.

Đại diện Ban giám khảo, nhà văn Trầm Hương cho biết, thông qua 105 truyện ngắn được đăng trên Tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh đã giúp cho người đọc nhìn thấy tâm thế xã hội được phản ánh qua những ngòi bút nóng hổi, đầy khát vọng, nhiệt huyết cảm xúc của tuổi trẻ và thông qua đó, người đọc cũng thấy tài năng của người viết được bộc lộ trọn vẹn.

Về nội dung, đa phần các tác phẩm dự thi đã chạm đến vấn đề sát sườn của xã hội hiện đại, đó là sự xuống cấp đạo đức, cái ác hoành hành, thân phận nhỏ nhoi, bất lực của con người trước đồng loại, sự nhọc nhằn con đường hoàn lương và khát khao hướng thiện; sự tang thương của dịch bệnh COVID-19 vừa mới qua đi nhưng những mất mát, đau thương của đại dịch vẫn là nỗi ám ảnh, hằn dấu lên cuộc sống hiện tại của con người. Đặc biệt, có nhiều truyền ngắn viết về thân phận phụ nữ vì có quá nhiều bi kịch, nỗi đau và sự bất công muôn đời...

“Điểm nhấn của cuộc thi này là sự truyền cảm hứng sáng tạo, cảm hứng với văn học để người đọc nhận ra văn học luôn đồng hành và cần thiết cho cuộc sống của chúng ta. Văn học giúp nuôi dưỡng tâm hồn còn người, khiến con người cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn. Ngoài ra, khi chấm giải, Ban giám khảo cũng đọc các tác phẩm với tinh thần khách quan, thật sự cầu thị để tìm những tác phẩm xuất sắc nhất. Sau khi đọc các tác phẩm, Ban giám khảo đã thấy nhiều tác phẩm có chiều sâu, không nhàn nhạt và khiến người đọc suy ngẫm, đau đớn, căm phẫn theo các tuyến nhân vật”, nhà văn Trầm Hương nhấn mạnh.

Cuộc thi “Truyện ngắn hay năm 2022" được phát động từ tháng 1/2022 với các đề tài rộng mở, viết về con người và cuộc sống. Đối tượng tham gia là tất cả tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài nước. Cuộc thi này đã đánh dấu sự trở lại của giải truyện ngắn TP Hồ Chí Minh từng được tổ chức từ năm 1993 trên báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh (nay là Tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh).

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Công bố và trao giải thưởng Cánh diều năm 2021
Công bố và trao giải thưởng Cánh diều năm 2021

Tối 13/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức lễ trao thưởng giải Cánh diều cho các tác phẩm, nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN