Hội Lim 2011: Sẽ đậm đặc “chất” quan họ cổ

Đến hẹn lại lên, hàng năm, cứ đến ngày 13 tháng giêng âm lịch, hàng vạn du khách thập phương lại trẩy hội Lim (thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Đến với hội Lim xuân này, du khách sẽ được thưởng thức một không gian đậm đặc “chất” quan họ cổ với những canh hát giao duyên ngay tại đồi Lim, khu vực trung tâm hội.

Sẽ hát quan họ “mộc”


Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội Lim. Hội Lim năm nay được tổ chức trong hai ngày 14 - 15/2/2011 (tức ngày 12, 13 tháng giêng năm Tân Mão) tại các xã: Nội Duệ, Liên Bão và thị trấn Lim.

Nét mới nhất trong năm nay tại hội Lim chính là các liền anh liền chị sẽ hát đối đáp quan họ mà không sử dụng hệ thống loa máy, tăng âm hoặc đàn đệm nhằm thể hiện rõ bản sắc văn hóa quan họ truyền thống với các du khách thập phương.

Cũng theo ông Mạnh, tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí tại khu vực đồi Lim, nơi tập trung 6 lán quan họ đều nghiêm cấm sử dụng hệ thống loa đài để bảo tồn không gian văn hóa quan họ và các làn điệu quan họ cổ.

Ngoài ra, phần lễ của hội Lim năm nay sẽ không có đoàn rước lớn - vốn được coi là nghi lễ chính của hội Lim và từ nay, hội Lim sẽ theo truyền thống xưa: Ba năm rước hai lần. Năm nay, các làng quan họ Đình Cả, Duệ Khánh, Lộ Bao, Lũng Giang vẫn tổ chức lễ rước tại làng, nhưng không hội tụ thành một đoàn rước lớn lên đồi Lim như các năm trước. Hội Lim vẫn tổ chức hát giao lưu quan họ tại nhà 10 gia đình nghệ nhân quan họ trong các thôn Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Liên Bão thuộc Tổng Nội Duệ (xưa).

Ban chỉ đạo lễ hội đã phân công lực lượng đưa đón khách đến nghe quan họ và giao lưu với các liền anh liền chị. Hai lán quan họ dựng cố định với kinh phí gần 3 tỷ đồng vừa được khánh thành, cùng 4 lán quan họ dựng bằng khung giả mái ngói mang dáng dấp hiện đại và sân khấu được dựng lên quanh khu vực đồi Lim phục vụ các du khách yêu quan họ.

Ngoài ra, hội vẫn duy trì các hình thức hát quan họ trên sân khấu, trên thuyền rồng, trước cửa đình. Các trò chơi truyền thống vẫn được diễn ra như mọi năm với những trò như đu tiên, vật truyền thống, chọi gà, đập niêu, bịt mắt bắt dê, tổ tôm điếm, thi sinh vật cảnh...

Đảm bảo không gian truyền thống của lễ hội

Nhằm tránh tình trạng mất an toàn trật tự và mỹ quan lễ hội, Ban chỉ đạo đã triển khai từ sớm các biện pháp nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống các tệ nạn xã hội trước, trong và sau lễ hội.

Theo đó, tại khu vực quanh hội, Ban chỉ đạo phối các lực lượng công an, quân sự tổ chức các chốt chặn xe từ các nơi đổ về và dẫn vào các điểm trông giữ xe lớn là các địa điểm sân trường học, sân vận động... gần trung tâm hội do UBND các xã phối hợp với lực lượng công an, đoàn viên, thanh niên địa phương tổ chức trông giữ với giá được niêm yết công khai nhằm tránh hình thức nâng giá, "chặt chém" những du khách gửi xe vào hội.

Ban chỉ đạo lễ hội cũng phân các hàng quán thành một số khu dịch vụ như khu bán đồ lưu niệm, khu văn hóa ẩm thực và khu tổng hợp ở xung quanh khu vực hội, đồng thời buộc chủ các gian hàng phải cam kết kinh doanh đúng mặt hàng, đúng giá thành, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, để quảng bá cho dân ca quan họ và thông tin cho du khách về các hoạt động lễ hội, Ban chỉ đạo đã cho dựng các sơ đồ hội Lim và panô quảng bá dân ca quan họ Bắc Ninh tại nhiều địa điểm gần khu vực hội, in hơn 1.000 tờ rơi tuyên truyền giới thiệu về hoạt động của lễ hội có kèm sơ đồ hội Lim.

Phương Chi

loading...
loading...
Tin khác
  • Premier League vòng 27: Trên đỉnh derby Manchester

    11:32 ngày 12/02/2011

    Đêm nay, Old Trafford, Manchester United - Manchester City. Không cần phải bàn cãi, đó là trận derby Manchester đáng chờ đợi nhất trong lịch sử. Vì vị trí trên bảng xếp hạng (BXH), vì chất lượng con người, vì sức mạnh tài chính.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản