Hoành tráng chương trình nghệ thuật “Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước”

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (1/1/1997-1/1/2017), đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước”. Chương trình do Công ty CP ĐTXD Phát triển Đô thị Thăng Long Hà Nội - Trung tâm Âm nhạc Serenade.ART tổ chức thực hiện.

Tổng đạo diễn chương trình: Vũ Hải; Phó Tổng đạo diễn: TS - NSND Anh Phương, Đại tá NSƯT Hà Thủy. Gần 1.500 nghệ sĩ, diễn viên đến từ các đơn vị nghệ thuật trung ương và địa phương tham gia biểu diễn trong chương trình.

Một tiết mục trong chương trình.

Chương trình được thể hiện theo hình thức hồi tưởng, thông qua hồi ức của một người con của quê hương Vĩnh Phúc, trở lại quê hương trong ngày hội lớn.bao gồm 5 trường đoạn: “Vĩnh Phúc - địa linh nhân kiệt”, “Vĩnh Phúc - ký ức không quên”, “Hát về người đồng chí năm xưa”, “20 năm bừng sáng”, “Non sông ngàn năm gấm vóc”.

Lời bài hát «Vĩnh Phúc ơi non nước hữu tình» của nhạc sĩ, NSND Nguyễn Tiến do nhóm Tam ca Sao mai biểu diễn mở màn chương trình nghệ thuật như lời mời gọi tha thiết về với Vĩnh Phúc-một vùng đất cổ, đỉnh tam giác châu thổ sông Hồng với di chỉ khảo cổ Đồng Đậu nổi tiếng; những danh lam thắng cảnh đã được quốc gia ghi nhận như Tháp Bình Sơn, danh thắng Tây Thiên; cùng đó là các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc. Nơi đây còn là mảnh đất sinh ra nhiều tiến sĩ danh nhân như: Phạm Công Bình, Nguyễn Văn Nhượng, Ngô Miễn tướng quân, Trần Nguyên Hãn, Triệu Thái…

Hệ thống màn hình Led là trang trí chủ đạo cho phần thiết kế mỹ thuật của chương trình, được chia làm 11 màn hình tạo thành các lớp trên sân khấu. Chương trình có sử dụng nghệ thuật Mapping, bằng kỹ xảo hình ảnh, âm nhạc và đồ họa, trình chiếu 3D. Trong nhiều trường đoạn diễn xuất, cả mặt tiền Quảng trường Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc biến thành màn hình lớn, gây ấn tượng đặc biệt cho người xem.... 

Mô hình diễn xuất được thiết kế theo biểu tưởng của 9 huyện thành thị và tỉnh Vĩnh Phúc. Các mô hình 3D đại diện biểu trưng cho tỉnh Vĩnh Phúc từ quá khứ, hiện tại đến tương lai được bố trí thấp thoáng, ẩn hiện theo các lớp của hai bên cánh gà sân khấu như: Tam Đảo, Tây Thiên, Tháp Bình Sơn, đình đền miếu mạo, thành phố, công nghiệp, nông thôn xóm làng, quy hoạch, xây dựng...

Âm nhạc của chương trình nghệ thuật được phát triển trên một tem nhạc chủ đạo, kết hợp giữa các liên khúc các trích đoạn ca khúc và các trường đoạn khí nhạc theo chủ đề từng chương diễn. Các trường đoạn vocal được sử dụng như các trường đoạn khí nhạc tạo âm hưởng hoành tráng cho âm nhạc.

Các ca khúc đặc sắc về Vĩnh Phúc nói riêng, quê hương Việt Nam nói chung lần lượt được các ca sĩ Tấn Minh, Lê Anh Dũng, Lương Nguyệt Anh, Hoàng Hồng Ngọc, nhóm Dòng thời gian, ca sỹ Khánh Ly, Thu Vân, Tuấn Vỹ, Tuyết Liên, Ngọc Mai, Mạnh Hùng…thể hiện rất xuất sắc kết hợp với các màn múa và video clip minh họa cùng lời dẫn truyện.

Ấn tượng nhất trong chương trình nghệ thuật là sự xuất hiện của NSƯT Tiến Hợi thể hiện hình tượng Bác Hồ cùng với lời căn dặn: “Bác thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ hỏi thăm đồng bào, bộ đội và cán bộ, các cụ phụ lão, các cháu thanh thiếu niên và nhi đồng. 

Trong thời kỳ kháng chiến đồng bào tỉnh ta đã có truyền thống oanh liệt đánh Nhật, đuổi Tây. Ngày nay Vĩnh Phúc oanh liệt lại kết nghĩa với Bến Tre anh hùng, như thế là rất tốt. Lần này về Vĩnh Phúc, Bác được biết đồng bào miền núi, công nhân, bộ đội, cán bộ, các cụ phụ lão, các cháu học sinh đã ra sức sản xuất và chống hạn có kết quả khá. Thay mặt Trung ương, Bác biểu dương toàn thể cán bộ và nhân dân tỉnh nhà….”.

Một điểm nhấn nữa của chương trình nghệ thuật “Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước”, khắc họa hình tượng Bí thư Tỉnh Ủy Kim Ngọc, người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm… Ca sĩ Lê Anh Dũng đã thể hiện ca khúc viết về Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc “Hát về người đồng chí năm xưa” của tác giả Triệu Hồng Ngọc rất xúc cảm.

Kết thúc chương trình là một số ca khúc trẻ trung, sôi động kết hợp với vũ đạo khỏe khoắn do ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và Hương Tràm cùng vũ đoàn, thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, tích cực, không ngừng lao động sản xuất, công tác và học tập để xây dựng, thu hút mọi nguồn lực cho sự phát triển, sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 20 của thế kỷ XXI.

Chương trình nghệ thuật “Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước”được dàn dựng hoành tráng, ấn tượng với mục đích giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, khơi dậy niềm tự hào về quê hương Vĩnh Phúc, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực lao động sản xuất, công tác và học tập để xây dựng, thu hút mọi nguồn lực cho sự phát triển, sớm đưa tỉnh Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc TƯ vào những năm 20 của thế kỷ XXI (nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI tỉnh Vĩnh Phúc); khẳng định những thành tựu to lớn của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh- quốc phòng, trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập; tăng cường tuyên truyền, quảng bá phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh tương xứng với tiềm năng; cụ thể hóa các Nghị quyết của tỉnh về phát triển du lịch, dịch vụ; thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 và chào mừng kỷ niệm 67 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc.

XC

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản