Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc

Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra vào tối ngày 28/12/2016, tại Nhà hát tỉnh và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí thông tin hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc

Theo ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, tỉnh đã ban hành và thực hiện chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư.

"Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh và tỉnh sẽ đáp ứng những gì doanh nghiệp cần, trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính; đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng và luôn sát cánh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc ưu tiên thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường.


Bên cạnh đó, tỉnh sẽ khai thác tiềm năng phong phú để tập trung phát triển du lịch, trong đó xác định những nhà đầu tư chiến lược, triển khai các dự án lớn, tạo ra các dịch vụ chất lượng, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để Vĩnh Phúc là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Trong quá trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường. Các dự án công nghiệp đều tuân thủ đúng quy định về bảo vệ môi trường; các dự án trong khu công nghiệp đều được kiểm soát tốt”, ông Vũ Chí Giang cho biết.


Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó đẩy mạnh công tác "dồn điền, đổi thửa"  để làm cơ sở cho sản xuất lớn. Hiện tỉnh cũng đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch và sắp tới có thêm một số doanh nghiệp của Nhật Bản, Israel tham gia vào lĩnh vực này.


Sau 20 năm, từ một tỉnh thuần nông, đến nay Vĩnh Phúc đã trở thành tỉnh có ngành công nghiệp phát triển với 11 khu công nghiệp có diện tích 2.300 ha. Hệ thống kết cấu hạ tầng khu công nghiệp của tỉnh ngày càng hoàn thiện. Đến năm 2016, tỉnh đã thu hút 231 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký 3,56 tỷ USD…


"Khi mới tái lập, khó khăn thiếu thốn về mọi mặt, thu ngân sách chỉ đạt xấp xỉ 100 tỷ đồng, thu nhập đầu người đạt khoảng 140 USD/năm. Đến nay, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Bình quân giai đoạn 1997 – 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 15,37%/năm, có những năm tăng tới 20%. Đến năm 2016, quy mô nền kinh tế đạt 77.200 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 72,3 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách tăng qua các năm, từ một tỉnh phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, đến năm 2004, Vĩnh Phúc đã tự cân đối được ngân sách và điều tiết về ngân sách Trung ương. Năm 2014, thu ngân sách của tỉnh vượt qua mốc 20.000 tỷ đồng. Năm 2016, ước thu ngân sách đạt 30.800 tỷ đồng", ông Vũ Chí Giang cho biết thêm.


Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc tổ chức chuỗi các sự kiện chào mừng, trong đó có một số sự kiện quan trọng như hội nghị xúc tiến đầu tư, khởi công xây dựng Khu du lịch Tam Đảo II tổ chức vào ngày 27/12. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự 2 sự kiện này. Dự kiến Thủ tướng Chính phủ cũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, như: Gắn biển các công trình chào mừng; tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc; Hội trại thanh niên Vĩnh Phúc; tặng quà tri ân, thăm hỏi gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh - liệt sỹ, gia đình đặc biệt khó khăn; Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh và các hoạt động chỉnh trang đô thị, văn hóa văn nghệ chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh…


Hội nghị thu hút đầu tư sẽ có sự tham gia của 500 đại biểu trong nước và quốc tế. Tại hội nghị này, tỉnh sẽ tôn vinh tỏ chức 3 doanh nghiệp tiêu biểu; trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư và ký biên bản hợp tác đầu tư cho 54 dự án với tổng mức đầu tư 7,1 tỷ USD. Trong dịp này, tỉnh cũng sẽ khởi công một số dự án quan trọng.


Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra  vào tối ngày 28/12/2016, tại phía trước Nhà hát tỉnh và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Chương trình lễ kỷ niệm gồm các phần: Phần nghi lễ và chương trình nghệ thuật "Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước".


Chương trình nghệ thuật do Công ty CP ĐTXD Phát triển Đô thị Thăng Long Hà Nội-Trung tâm Âm nhạc Serenade.ART chịu trách nhiệm tổ chức, nhằm giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, khơi dậy niềm tự hào về quê hương Vĩnh Phúc, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực lao động sản xuất, công tác và học tập để xây dựng, thu hút mọi nguồn lực cho sự phát triển, sớm đưa tỉnh Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 20 của thế kỷ XXI (nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI tỉnh Vĩnh Phúc); Khẳng định những thành tựu to lớn của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh- quốc phòng, trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập; Tăng cường tuyên truyền, quảng bá phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh tương xứng với tiềm năng; cụ thể hóa các Nghị quyết của tỉnh về phát triển du lịch, dịch vụ; Thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 và chào mừng kỷ niệm 67 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc..


Chương trình sẽ gồm 5 trường đoạn: "Vĩnh Phúc địa linh nhân kiệt", "Vĩnh Phúc, ký ức không quên", "Hát về người đồng chí năm xưa", "20 năm bừng sáng" và "Non sông ngàn năm gấm vóc". Kết thúc là màn "Hát mừng ngày hội quê hương - Chào xuân 2017". Tổng đạo diễn  chương trình Vũ Hải, Phó Tổng đạo diễn: TS, NSND Anh Phương, Đại tá NSƯT Hà Thủy, với sự góp mặt của các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Vũ đoàn Thắng Long, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Trung ương, Đoàn ca múa nhạc tỉnh Vĩnh Phúc, Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu niên tỉnh Vĩnh Phúc...


Xuân Cường
Công ty TNHH Fuhua xây dựng 17 nhà xưởng tại Vĩnh Phúc
Công ty TNHH Fuhua xây dựng 17 nhà xưởng tại Vĩnh Phúc

Ngày 21/12, Công ty TNHH Fuhua (Đài Loan, Trung Quốc) đã khởi công xây dựng giai đoạn 2 gồm 17 nhà xưởng cho thuê tại Khu công nghiệp Bình Xuyên 2, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN