Họa sỹ Thành Chương trăn trở bảo tồn văn hóa Việt

Từ chiếc cổng làng đến những nếp nhà cổ, từ con chó đá, cây cây cầu đá, đến mái đình, ngôi đền… sau 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Việt phủ Thành Chương đã trở thành nơi lưu giữ những giá trị của tinh hoa văn hóa Việt.

Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Việt phủ, họa sỹ Thành Chương đã trải lòng về chặng đường gian lao và cực khổ khi xây dựng và gìn giữ, bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Việt phủ Thành Chương, nơi lưu giữ văn hóa Việt.

Họa sỹ Thành Chương cho biết, sinh ra trong gia đình trí thức ở làng quê Bắc Ninh, nên tình yêu đối với nghệ thuật truyền thống của ông đã được cha ông – nhà văn Kim Lân và mảnh đất Kinh Bắc nuôi dưỡng từ nhỏ. Từ lâu, ông đã có nhận thức về sự đẹp đẽ, về những giá trị lớn lao mà các di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống của cha ông để lại, và Việt phủ được xây dựng cũng chính từ tình yêu của họa sĩ Thành Chương với văn hóa nghệ thuật truyền thống.Từng mái nhà, từng chiếc ao làng, giếng cổ, chiếc cầu đá, thủy đình… mỗi công trình kiến trúc đều chứa đựng trong đó những giá trị tinh hoa của di sản văn hóa mà cha ông để lại.


Theo họa sỹ Thành Chương, chúng ta luôn tự hào về văn hóa nghệ thuật truyền thống của cha ông, nhưng trải qua những thiên tai, địch họa, đặc biệt là do nhận thức của con người, rất nhiều di sản văn hóa đã bị tàn phá. Để bảo tồn, gìn giữ và phát triển những di sản cha ông, mỗi người chúng ta đều cần phải có trách nhiệm và ý thức gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống, đồng thời trao truyền trách nhiệm ấy cho các thế hệ sau.

Mỗi người chúng ta đều  có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa.

“Tôi là người thợ thủ công, người thợ làm vườn, tạo ra những hồn cốt văn hóa Việt. Từ một vùng đồi trọc, sau 15 năm, nơi đây đã thành một quần thể với nhiều công trình được xây dựng mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Mong muốn của tôi là sau này Việt phủ sẽ trở thành nơi gìn giữ những giá trị, tinh hoa của các di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống mà cha ông để lại. Muốn làm được điều đó, rất cần có sự góp sức từ cộng đồng”, họa sỹ Thành Chương chia sẻ.


Việt phủ Thành Chương được họa sĩ Thành Chương xây dựng từ năm 2001 và chính thức mở cửa từ năm 2009. Công trình này nằm trên diện tích 8.000 m2, với nhiều công trình kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Việt và hàng nghìn cổ vật quý giá. Hiện tại, đây được coi là nơi lưu giữ, tôn vinh vẻ đẹp của bản sắc văn hóa Việt Nam truyền thống.


Phương Hà
Tin khác
  • Phục hồi chính điện Kính Thiên tại Hoàng thành Thăng Long

    Phục hồi chính điện Kính Thiên tại Hoàng thành Thăng Long

    20:09 ngày 18/01/2019

    Chiều 18/1, tại hội nghị triển khai phương hướng năm 2019 của Hội đồng tư vấn khoa học nghiên cứu, bảo tồn Khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học nghiên cứu, bảo tồn Khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội cho biết: Từ nay đến năm 2020 sẽ tiến hành phục hồi chính điện Kính Thiên tại Hoàng thành Thăng Long.

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản