Hải Dương: 200 hiện vật 'Nhớ về thời bao cấp'

Ngày 21/11, Bảo tàng tỉnh Hải Dương tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Nhớ về thời bao cấp” với gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh quý được nghiên cứu, sưu tầm và lần đầu tiên trưng bày theo phương pháp tổ hợp.

Chú thích ảnh
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày. 

Đây là hoạt động hướng tới chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) và Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024).

Thời bao cấp là giai đoạn hầu hết mọi hoạt động kinh tế - xã hội ở nước ta theo mô hình kinh tế kế hoạch hóa tập trung, diễn ra từ năm 1964 -1975 ở miền Bắc và giai đoạn 1976-1986 trên phạm vi cả nước. Từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (tháng 12/1986), Hải Dương cùng cả nước bước vào thời kỳ đổi mới đã làm thay đổi căn bản đời sống kinh tế, đời sống xã hội, đánh dấu bước ngoặt có tính quyết định trong quá trình phát triển của đất nước.

Chú thích ảnh
Học sinh tìm hiểu các hiện vật tại trưng bày. 

Đây là lần đầu tiên việc trưng bày được Bảo tàng tỉnh Hải Dương tổ chức theo hình thức tổ hợp với hơn 200 hiện vật đa dạng, nhuốm màu ký ức thời gian. Cụ thể, Trưng bày được chia thành 8 tổ hợp: Cửa hàng mậu dịch; thu mua và giao nộp lương thực; chiếu phim nhựa; không gian phòng khách; không gian buồng ngủ; không gian bếp; quán nước truyền thống; quán cắt tóc và sửa xe đạp.

Trưng bày đã tái hiện sinh động và chân thực về một phần cuộc sống của người dân dưới thời bao cấp nhiều thiếu thốn, vất vả trong đời sống sinh hoạt, sản xuất. Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra Trưng bày, Bảo tàng tỉnh Hải Dương cũng thiết kế không gian cho những hoạt động trải nghiệm thú vị như: xếp hàng mua hàng bằng tem, phiếu; mua vé xem phim; thổi cơm độn khoai, sắn và một số món ăn thời bao cấp; trải nghiệm cắt tóc, sửa xe đạp… Cùng với đó, trong không gian trưng bày, Bảo tàng tỉnh Hải Dương cũng giới thiệu một số hình ảnh và bài viết, những câu ca vần vè, những khúc đồng dao quen thuộc, cách nói ví von, hài hước được trích trong cuốn sách “Thương nhớ Thời bao cấp” của hai tác giả Thành Phong và Hữu Khoa.

Chú thích ảnh
Học sinh trải nghiệm mâm cơm thời bao cấp. 

Ngay trong ngày khai mạc, công chúng tham quan được tận mắt nhìn thấy tem, phiếu mua hàng thời bao cấp; chạm tay vào những chiếc xe đạp Thống Nhất, tivi đen trắng, quạt tai voi, chăn con công; trải nghiệm mua hàng tại cửa hàng mậu dịch, xem phim tại sân kho hợp tác xã, chụp ảnh với những hiện vật của những năm 1970-1980; thưởng thức các món ăn thời bao cấp như: ngô, khoai, bánh sắn, bánh đúc, bánh gai, ngô bung, đỗ đen bung, cơm nắm, muối vừng…

Chú thích ảnh
Khách tham quan trưng bày.

Bà Nguyễn Thị Huê, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hải Dương cho biết, Trưng bày "Nhớ về thời bao cấp" hy vọng sẽ giúp công chúng sống lại một giai đoạn lịch sử với vô vàn khó khăn, vất vả, để thêm trân quý những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đó, tiếp thêm động lực cho mỗi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong học tập, rèn luyện, lao động sản xuất để góp sức vào xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Trưng bày mở cửa tự do phục vụ công chúng tham quan từ nay đến hết 20/2/2024.

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)
Musical show 'Chuyện phố thời bao cấp': Kể chuyện cũ theo cách mới
Musical show 'Chuyện phố thời bao cấp': Kể chuyện cũ theo cách mới

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt musical show “Chuyện phố thời bao cấp”, để lại ấn tượng đặc biệt cho khán giả. Câu chuyện về thời tem phiếu bao cấp vốn là những ký ức khó quên đối với thế hệ 6X, 7X được kể sinh động bằng các tác phẩm âm nhạc thịnh hành những năm 80 của thế kỷ trước. Câu chuyện này sẽ tiếp tục đến với khán giả vào ngày 4 và 18/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN