Giữ gìn bản sắc văn hóa Cố đô Hoa Lư

"Quan tâm bồi dưỡng tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, hướng đến xây dựng một lớp người có bản lĩnh chính trị, nền tảng đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, đồng thời từng bước hình thành bản sắc văn hóa ở mảnh đất Cố đô Hoa Lư lịch sử", là mục tiêu của tỉnh Ninh Bình, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Tạo chuyển biến nhận thức

Theo ông Đinh Ngọc Khánh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình), khi mạng internet đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, thì mọi người có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, cũng vì thế đã xảy ra tình trạng một bộ phận giới trẻ sử dụng internet thiếu lành mạnh, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Bên cạnh đó, nhiều người có tâm lý "sính ngoại", coi thường những giá trị văn hóa truyền thống, chạy theo lối sống thực dụng, gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nghiêm trọng hơn đó là sự suy thoái về đạo đức, lối sống ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhân dân và nhất là trong tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên...
 
Đền vua Lê (Ninh Bình). Ảnh: Lê Phú

Xuất phát từ thực tế này, nên việc làm thế nào để văn hóa thấm sâu vào từng cá nhân, gia đình, tập thể, cộng đồng và địa bàn dân cư, từ đó khơi dậy trong mỗi người lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường dân tộc, củng cố tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, khoan dung, trọng nghĩa tình, sáng tạo trong lao động, có lối sống giản dị, hướng đến xây dựng bản sắc văn hóa đặc trưng của Cố đô Hoa Lư, đã được tỉnh Ninh Bình đặc biệt quan tâm.

Bằng nhiều hình thức phong phú, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục làm chuyển biến trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, trọng tâm là tăng cường ý thức cảnh giác trước sự xâm nhập và tác động của các sản phẩm văn hóa độc hại và những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Các cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên theo dõi, hướng dẫn và giáo dục đội ngũ đảng viên nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, xác định đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Thông qua các cuộc vận động gắn kết với phong trào thi đua yêu nước, tỉnh Ninh Bình đã có hàng trăm nghìn tấm gương "Người tốt việc tốt", thực sự là điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Những nét tính cách mang sắc thái riêng như sự cởi mở, chân thành, thân thiện và lòng mến khách… của người dân vùng đất Cố đô Hoa Lư có hàng nghìn năm lịch sử cũng dần định hình, để lại ấn tượng trong lòng du khách gần xa.

Hình thành con người mới


Theo bà Hà Thu Trang, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Ninh Bình: Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống giữ một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và hoàn thiện nhân cách con người. Đây là việc phải làm thường xuyên và có tính lâu dài. Nếu giáo dục gia đình là môi trường đầu tiên để tạo nên tính cách, nền móng đạo đức, lối sống, thì giáo dục nhà trường và môi trường xã hội lại giúp định hình và hoàn thiện nhân cách.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình Nguyễn Văn Giáp, khẳng định: Con người Việt Nam trong giai đoạn cách mạng hiện nay vừa phải mang trong mình cốt cách, bản chất của truyền thống dân tộc, vừa phải có những đức tính phù hợp với thời kỳ hội nhập và phát triển.
Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 03, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để xây dựng con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa mang bản sắc văn hóa Ninh Bình với những đức tính như: Có tinh thần yêu nước, phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có ý thức tập thể, đoàn kết; lối sống lành mạnh, văn minh, cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường sinh thái để ngành du lịch, dịch vụ trên địa bàn phát triển bền vững.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, góp phần đưa Ninh Bình trở thành tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng và của cả nước.

Vũ Văn Đạt

loading...
loading...
Tin khác
  • “Cuộc chiến nội cung”

    “Cuộc chiến nội cung”

    06:41 ngày 12/05/2014

    Phát sóng lúc 12 giờ mỗi ngày trên D-Dramas (hiện có ở các mạng VTVcab, HTVC, K+, MyTV, AVG và OneTV), từ ngày 14/5/2014 và phát lại lúc 22 giờ hôm sau, bộ phim “Cuộc chiến nội cung” của Hàn Quốc sẽ mang đến cho người xem cái nhìn sâu sắc về một góc lịch sử thời đại Joseon...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản