Giao lưu với tiến sỹ viết sách về Sài Gòn - Chợ Lớn

Ngày 22/7, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn Nghệ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi giao lưu với tiến sỹ môi trường Nguyễn Đức Hiệp về những nội dung xoay quanh các tác phẩm viết về môi trường và Sài Gòn - Chợ Lớn mới được xuất bản.

Có mặt tại buổi giao lưu, ông Tim Doling (người Anh), một người làm việc và gắn bó với TP Hồ Chí Minh khá lâu, ông tỏ ra rất thích thú với những tác phẩm của Nguyễn Đức Hiệp, ông Tim Doling cho biết, những cuốn sách viết về Sài gòn – Chợ lớn của Nguyễn Đức Hiệp như một di sản quý để các thế hệ trẻ Việt Nam biết, hiểu rõ hơn về di sản Sài Gòn – Chợ Lớn xưa. Những tư liệu quý này, dường như đã bị lãng quên nhưng nhờ tâm huyết của anh mà chúng được sống lại thành sách để hôm nay đến với độc giả cả nước.


Từ nhiều năm nay, bên cạnh công việc chuyên môn, Nguyễn Đức Hiệp đã dành trọn tâm huyết để tìm hiểu, nghiên cứu về Sài Gòn. Theo đó, với nhiều nguồn tư liệu được sưu tầm, nghiên cứu ở các thư viện, nhất là thư viện ở nước ngoài, đặc biệt là nguồn tư liệu cá nhân được tích lũy từ hàng chục năm nay, ông đã hoàn thành nhiều bài viết có giá trị về Sài Gòn – Chợ Lớn xưa trên nhiều lĩnh vực như: văn hóa, đô thị, kiến trúc, báo chí, thể thao, sân khấu,...

Tác giả Nguyễn Đức Hiệp (bìa phải) mong muốn các bạn trẻ có thêm những hiểu biết về Sài Gòn- Chợ Lớn xưa thông qua tác phẩm của ông.


Theo Tiến sỹ Nguyễn Thị Hậu, với cách viết mộc mạc, gần gũi nhưng phong phú về hình ảnh và chuẩn xác về tư liệu, những quyển sách do Nguyễn Đức Hiệp thực hiện đã giúp độc giả dễ dàng mường tượng và hình dung ra một Sài Gòn – Chợ Lớn xưa, một "Hòn ngọc Viễn Đông" từng lung linh, tỏa sáng qua các khu đô thị, các con đường, các công trình kiến trúc cùng với nhiều hoạt động, sinh hoạt của con người thời bấy giờ.


Phát biểu tại buổi giao lưu, tác giả Nguyễn Đức Hiệp mong muốn thông qua những tác phẩm của mình, bạn đọc, mỗi người dân đang sinh sống, học tập sẽ càng gắn bó với Sài Gòn để thêm yêu mảnh đất này. Từ đó, cùng chung tay tạo ra cho Sài Gòn những nét riêng hay là “cái căn cước” cho Sài Gòn để biết cách ứng xử cho phù hợp với tình yêu quê hương, đất nước của mỗi người.


Được biết, TS Nguyễn Đức Hiệp hiện là chuyên viên khoa học về khí quyển ở Bộ Môi trường và Bảo tồn, tiểu bang New South Wales (Australia), đồng thời là thành viên của Hội đồng Tư vấn VietEcology, một tổ chức phi chính phủ về cải tiến và hỗ trợ môi trường ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, ông đã xuất bản 4 tác phẩm, trong đó có 3 tác phẩm mang đề tài lịch sử là Sài Gòn - Chợ Lớn qua những tư liệu quý trước 1945 (xuất bản 2015)Sài Gòn - Chợ Lớn: Ký ức đô thị và con người (xuất bản 2016) và Sài Gòn - Chợ Lớn: Thể thao và báo chí trước 1945 (xuất bản 2016) và 1 tác phẩm mang tính môi trường: Thiên nhiên Kỳ diệu hay thảm họa (xuất bản 2016).


Hoàng Tuyết
Sài Gòn – Chợ Lớn: Thể thao và báo chí trước 1945
Sài Gòn – Chợ Lớn: Thể thao và báo chí trước 1945

Đây là tên cuốn sách của tác giả, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp được Nhà xuất bản Văn hóa- Văn Nghệ sắp cho ra mắt độc giả cả nước trong tháng 7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN