Đi tìm "người đàn bà có nụ cười bí ẩn" của Lêônácđô đa Vintri

Các nhà nghiên cứu Italia ngày 5/4 đã công bố kế hoạch truy tìm tung tích ngôi mộ của người phụ nữ sống thời Phục hưng tên là Lixa Gherácđini (Lisa Gherardini), lâu nay được nhiều người cho rằng chính là nàng Mona Lisa có nụ cười bí ẩn trong kiệt tác của danh họa Lêônácđô đa Vintri (Leonardo da Vinci).

Theo phóng viên TTXVN tại Rôma, các nhà khoa học hy vọng rằng dự án trên có thể giúp vén tấm màn bí ẩn liên quan đến bức họa nổi tiếng của Lêonácđô đa Vintri, kể cả việc xác định xem liệu bà Gherácđini, vợ một thương gia giàu có ở Phlôrenxơ (Florence) tên là Phranxexcô đen Giôcônđô (Francesco del Giocondo), thực sự có phải là nàng Mona Lisa hay không.

Nhà nghiên cứu Xinvanô Vintrêti (Silvano Vinceti), phụ trách dự án, cho biết việc khai quật ngôi mộ, được cho là nằm tại địa điểm từng là Tu viện St Ursula ở trung tâm thành phố Phlôrenxơ, dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng Tư. Một khi tìm thấy mẫu ADN của người phụ nữ được cho là bà Gherácđini, các nhà nghiên cứu sẽ đối chiếu nó với các mẫu ADN của hai con trai bà, vốn được mai táng tại nhà thờ Santissima Annunziata.

Hồi tháng 10/2010, nhiều chuyên gia người Anh cho rằng tia hy vọng để xác định được vị trí ngôi mộ của bà Gherácđini đã tiêu tan do các lăng mộ nằm tại Tu viện St Ursula bị đào bới bừa bãi trong những năm 80 của thế kỷ XX, và những gì ở bên dưới đều đã bị phá hủy. Tu viện St Ursula từng là một tòa nhà ba tầng, được xây dựng vào năm 1309, nhưng đến năm 1810 đã biến thành một nhà máy thuốc lá. Nhà máy này cũng từng là nơi trú ẩn của những người tỵ nạn trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Những thập kỷ tiếp sau đó, nơi này lại được dùng làm trường học, nhưng nay đã ngừng sử dụng và trở thành điểm đổ rác thải.

Tuy nhiên, học giả người Italia, Giuxéppê Palanti (Giuseppe Pallanti) khẳng định ngôi mộ của bà Gherácđini hiện vẫn đang nằm tại vị trí Tu viện St Ursula. Ông Palanti, người có nhiều năm nghiên cứu và truy tìm tung tích ngôi mộ, cho biết qua sử dụng hệ thống quét sóng rađa, đã xác định được một ngôi mộ nằm ở bên dưới và việc tìm kiếm sẽ bắt đầu vào ngày 27/4. Cũng theo ông, chính bà Lixa Gherácđini là vợ thương nhân Phranxexcô đen Giôcônđô - và bà sống đối diện với nơi ở của danh họa Lêônácđô đa Vintri tại đường Ghibenlina (Ghibellina), Phlôrenxơ.

Người Italia gọi bức họa nàng Mona Lisa là "La Gioconda" do họ của chồng bà Gherácđini là Giôcônđô.

TTXVN

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản