Di sản tư liệu thế giới 'Mộc bản Trường học Phúc Giang' đến với công chúng Thủ đô

Ngày 23/5, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trưng bày “Mộc bản Trường học Phúc Giang – Di sản tư liệu thế giới” nhằm giới thiệu đến công chúng Thủ đô và du khách một di sản quý.

Một trang Mộc bản Trường học Phúc Giang. Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN

Với gần 100 hiện vật gồm tài liệu, sách, ảnh, bản dịch nghĩa, các mô hình tái hiện mộc bản bằng gỗ…, lần đầu tiên, người dân và du khách được tận mắt chứng kiến, hiểu hơn tài liệu phục vụ cho việc dạy và học tại Trường học Phúc Giang (một trường tư được Thám hoa Nguyễn Huy Oánh lập tại tỉnh Hà Tĩnh vào giữa thế kỷ XVIII).

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày. Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN

Mộc bản được khắc tinh xảo, nét chữ đẹp, với nhiều dạng chữ như: lệ thư, thảo thư, giản tự, cổ tự… Phần lớn mộc bản khắc hai mặt là nội dung sách, số ít khắc một mặt là tên sách, tờ đầu, tờ cuối và lời tựa sách. Nội dung mộc bản gồm các quyển sách kinh điển của Nho giáo như “Tính lý đại toàn”, “Ngũ kinh đại toàn” dạng rút gọn và quyển sách “ Thư viện quy lệ” (Quy chế của Trường Phúc Giang).

“Mộc bản Trường học Phúc Giang” được các nhà giáo họ Nguyễn Huy đã rút gọn các sách kinh điển Nho giáo, sau đó khắc lên gỗ để in thành sách dùng trong nhà trường. “Mộc bản Trường học Phúc Giang” hiện còn 383 bản, được làm từ gỗ cây thị quý hiếm lâu năm, kích thước dài 25 – 30 cm, rộng 15 – 18 cm, dày từ 1 – 2 cm.

“Mộc bản Trường học Phúc Giang” lưu giữ bút tích, ấn triện, gia huy và những dấu tích khẳng định bản quyền gắn với 5 danh nhân văn hóa: Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Cự, Nguyễn Huy Quýnh. “Mộc bản Trường học Phúc Giang” là khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục của một dòng họ còn lưu giữ được ở Việt Nam, hiện đang được bảo quản tại tư gia dòng học Nguyễn Huy (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) và Bảo tàng Hà Tĩnh.

Trưng bày “Mộc bản Trường học Phúc Giang – Di sản tư liệu thế giới” diễn ra đến hết ngày 30/5.

Đinh Thị Thuận (TTXVN)

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản