Đắk Nông: Công trình tượng đài N’Trang Lơng chậm tiến độ, sai từ khâu thiết kế

Công trình “Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây nguyên” được khởi công từ tháng 5/2015 và dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Tuy nhiên, đến nay công trường xây dựng ngổn ngang, cỏ mọc um tùm. Phần móng tượng đài vừa thi công xong bị đánh giá là không đủ khả năng chịu lực (!?)

Việc gì cũng… chậm

Tháng 5/2015, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức khởi công công trình “Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây nguyên” tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa. Công trình được xây dựng trong khuôn viên rộng gần 6ha, tượng đài chính có chiều cao gần 20 m. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 68 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Mô hình Tượng đài N’Trang Lơng trên đồi Đắk Nur. Ảnh: baodaknong.org.vn

Tuy nhiên, đến nay, sau hai năm, việc giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho chủ đầu tư là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông vẫn chưa hoàn thành. Hiện còn hơn 1.300m2 vẫn chưa được UBND thị xã Gia Nghĩa, đơn vị chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng tiến hành bàn giao.

Trong số gần 68 tỷ đồng đầu tư cho dự án, ngân sách tỉnh Đắk Nông bố trí 12,8 tỷ, còn lại gần 55 tỷ là huy động từ các nguồn xã hội hóa. Đến nay, sau 2 năm triển khai công trình, chủ đầu tư mới chỉ huy động được gần 21,3 tỷ đồng, tương đương với 31% tổng số vốn đầu tư. Một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là tiến độ thi công quá chậm.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông, hiện đơn vị thi công đã hoàn thành các hạng mục hệ thống chống sét, nền móng và bệ tượng với tổng kinh phí trên 1,7 tỷ đồng. Các hạng mục này đã được nghiệm thu kỹ thuật.


Đơn vị thi công mới hoàn thành hạng mục nền móng.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả thí nghiệm bê tông hiện trường, Sở Xây dựng Đắk Nông không đồng ý để chủ đầu tư nghiệm thu hoàn thành hạng mục, lý do là chưa xác định được khả năng chịu tải, chịu lún của các hạng mục nền móng, bệ tượng theo yêu cầu thiết kế.

Đáng chú ý hơn, liên quan đến vấn đề đặc biệt quan trọng này, kết quả kiểm tra trước đó của đơn vị thẩm định độc lập là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Hoàng Sơn Ban Mê (tỉnh Đắk Lắk) và Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Đắk Nông cho thấy các hạng mục đã xây dựng đảm bảo yêu cầu thiết kế (không thấy nhắc tới khả năng chịu tải trọng - PV).

Trên thực tế, sau khi có ý kiến của Sở Xây dựng Đắk Nông về việc kiểm tra lại khả năng chịu lực của nền móng, bệ tượng, chủ đầu tư tiến hành kiểm tra lại và xác định khả năng chịu lực của phần móng đã xây dựng là hơn 1.100 tấn, trong khi tổng khối lượng của phù điêu dự kiến đặt trên móng là hơn 2.050 tấn, tức vượt tải trọng hơn 900 tấn. Hiện chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đang tập trung khắc phục, theo hướng gia cố thêm phần móng để tăng sức chịu tải.

Cần sớm tháo gỡ

Anh hùng dân tộc N’Trang Lơng là một biểu tượng cho lòng yêu nước tinh thần đấu tranh cách mạng, ý chí bất khuất, kiên cường của đồng bào các dân tộc Tây nguyên. Việc xây dựng “Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây nguyên” mang ý nghĩa nhân văn cao cả, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng thi công, công trình đã bị bỏ hoang hơn 1 năm nay. Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân sinh sống xung quanh khu vực này thắc mắc không biết công trình có được tiếp tục thi công hay không. Hiện tại nơi đây cỏ mọc um tùm, các hạng mục đã thi công nằm phơi mưa phơi nắng.

Hiện tại nơi đây cỏ mọc um tùm.

Ông Nguyễn Chinh Phu, một người dân sinh sống tại đây cho biết anh hùng N’Trang Lơng là một biểu tượng của người dân Đắk Nông nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây nguyên nói chung. Việc xây dựng tượng đài vị anh hùng là một hoạt động được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo bà con nhân dân. Người dân mong muốn công trình nhanh chóng được tái khởi động và sớm hoàn thành, đây sẽ là một niềm tự hào lớn lao của người dân cũng như là cơ hội để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Liên quan đến việc chậm trễ trong xây dựng tượng đài và một số sai sót, tồn tại trong các hạng mục đã triển khai xây dựng, cuối tháng 1/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã có công văn yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông xem xét tổng thể lại công trình và chịu trách nhiệm toàn bộ về chất lượng công trình, từ khâu thiết kế, giám sát cho đến nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng.

Các hạng mục đã thi công nằm phơi mưa phơi nắng.

Theo ông Phan Công Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông, sở dĩ có tình trạng phần móng có khả năng chịu lực thấp hơn khối lượng tượng đài là do khâu… thiết kế. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị tư vấn thiết kế và chủ đầu tư.

Để giải quyết vấn đề này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông cho nghiệm thu phần móng đã xây dựng và đồng ý để chủ đầu tư tiến hành gia cố để “bù đắp” khả năng chịu lực hơn 900 tấn còn thiếu; chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc giải phóng hơn 1.300m2 mặt bằng còn vướng; đồng thời tìm một đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong xây dựng tượng đài xử lý việc gia cố phần móng.

Rõ ràng, việc thiếu kinh nghiệm trong tổ chức, quản lý của đơn vị chủ đầu tư đã khiến công trình xây dựng “Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây nguyên” sai từ khâu… thiết kế. Các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cần sớm khắc phục tình trạng này và đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, hoàn thành công trình kịp tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Tin, ảnh: Hưng Thịnh (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản