“Đại Việt quốc thư” ra mắt độc giả cả nước

Trong tháng 9 này, độc giả cả nước sẽ có thêm nhiều kiến thức về quan hệ ngoại giao của Đại Việt khi đọc bộ sách “Đại Việt quốc thư”. Bởi đây là tập các công văn và văn thư về quan hệ ngoại giao giữa Đại Việt (Việt Nam) và nhà Thanh (Trung Quốc) dưới triều đại Quang Trung.

Bộ sách này do nhà nghiên cứu Nguyễn Duy Chính dịch, chú thích và được Nhà xuất bản (NXB) Văn hóa – Văn nghệ Thành phố xuất bản rộng rãi trong cả nước.

Đại diện NXB Văn hóa –Văn nghệ Thành phố, cho biết bộ sách này có đầy đủ chi tiết về việc tiếp đãi một phái bộ Trung Hoa, kể cả những văn thư rất linh động về việc điều động, sắp xếp nghi lễ đủ để dựng lại mọi thủ tục, có thể dùng làm khuôn mẫu ngoại giao về sau. Ngoài ra, nó còn chứa đựng những nội dung đặc biệt có giá trị, là những công văn bí mật của vua Quang Trung trao đổi với nhà Thanh và trát dụ gửi về trong nước cho Phan Văn Lân hay Nguyễn Quang Toản. Qua những công văn ngoại giao được ghi lại trong bộ sách “Đại Việt quốc thư”, nhiều chi tiết có thể dùng để kiểm chứng các tài liệu khác viết về thời Quang Trung hoặc có thể dựng lại một cách đầy đủ những sự kiện mà trước nay chưa được biết tới hoặc bị viết sai lệch.

Bộ sách về những công văn, văn thư ngoại giao dưới thời Quang Trung sẽ được ra mắt độc giả trong tháng 9, (ảnh chụp bìa sách "Đại Việt quốc thư").


Bộ sách “Đại Việt quốc thư” bao gồm 6 tập với các tên gọi như: Văn thư nhà Thanh gửi nước ta; Văn thư nước ta trả lời; Việc cung đốn và tiếp đón sứ Thanh; Các sắp đặt quán dịch; Cung đốn ở quán dịch; Các văn thư trao đổi trong chuyến đi của vua Quang Trung.


Hoàng Tuyết
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản