Đặc sắc chương trình nghệ thuật về nhạc sỹ Trần Long Ẩn

Tối 25/6, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu chân dung âm nhạc về nhạc sỹ Trần Long Ẩn với chủ đề: “Trần Long Ẩn - Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa”.

Chú thích ảnh
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa cho gia đình nhạc sĩ Trần Long Ẩn. 

Nhạc sỹ Trần Long Ẩn, sinh năm 1944 tại Bình Định. Ông là một trong những nhạc sỹ tài năng và nổi tiếng thời kỳ kháng chiến của Việt Nam. Vào những năm 1975, ông được biết đến là một thành viên nòng cốt của phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” như một cách nói lên tiếng nói yêu nước của các thanh niên, nhanh chóng khẳng định được tài năng của mình với ca khúc “Người mẹ Bàn Cờ” mang đậm màu sắc quê hương, tình yêu đất nước và con người. 

Suốt sự nghiệp sáng tác của mình, ông được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý, trong đó, có Huân chương Lao động hạng nhì và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Chương trình “Trần Long Ẩn - tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa” không chỉ giới thiệu chân dung nhạc sỹ Trần Long Ẩn mà còn muốn giới thiệu, quảng bá âm nhạc truyền thống cách mạng đến người dân Thành phố, người dân cả nước thông qua ngôn ngữ âm nhạc, hướng đến mục tiêu đưa âm nhạc truyền thống hòa vào dòng chảy hiện đại, lưu giữ và lan tỏa những giai điệu mang tinh thần và niềm tự hào dân tộc; qua đó, tiếp tục gìn giữ và vun đắp tình yêu âm nhạc truyền thống cách mạng của người dân Thành phố. Đặc biệt, thông qua chuyên đề âm nhạc này, công chúng, khán giả và người dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, góp phần tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị, truyền thống yêu nước.

Chương trình gồm 4 phần: “Hát cho quê hương”, “Hát cho tuổi thanh xuân”, “Hát cho mọi người” và “Hát cho cuộc đời” với nhiều tiết mục đặc sắc như, “Xin làm người hát rong”, “Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa”, “Tình đất đỏ miền Đông”, “Đêm thành phố đầy sao”, “Một đời người một rừng cây”, “Bông cúc trắng”, “Lá thư ngày Tết”…

Chú thích ảnh
Ca khúc "Tình đất đỏ miền Đông" do ca sĩ Quốc Đại trình bày. 

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng như: Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm, Cẩm Vân; Nghệ sỹ ưu tú Vân Khánh, Phạm Thế Vĩ, ca sỹ Quang Linh, Hồ Trung Dũng, Hiền Thục, Quốc Đại, Duyên Huyền, Thanh Nguyên; nghệ sỹ guitarist Trần Việt Dương…

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Chương trình nghệ thuật “Trần Long Ẩn - tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa” được thực hiện với mong muốn tôn vinh những dấu son trong sự nghiệp sáng tác và hoạt động nghệ thuật của một trong những nghệ sỹ, chiến sỹ như nhạc sỹ Trần Long Ẩn. Thông qua chương trình, các khán giả sẽ được thưởng thức lại các tác phẩm làm nên tên tuổi nhạc sỹ Trần Long Ẩn, những tác phẩm tiêu biểu gắn liền với dòng nhạc truyền thống cách mạng, dòng nhạc ca ngợi tình yêu cuộc sống.

Về con đường sáng tác của nhạc sỹ Trần Long Ẩn, các nhạc sỹ lão thành đều cho rằng, Trần Long Ẩn có một bản sắc riêng trong ngôn ngữ âm nhạc, giai điệu của ông thường gần gũi với chất liệu âm nhạc miền Nam bởi sự chủ tâm khai thác, tìm tòi và có thêm nhiều sáng tạo để biến thành của chính mình. Trong hành trình sáng tác, mỗi ca khúc của ông đều để lại một câu chuyện âm nhạc riêng biệt. Hầu hết các ca khúc đều giàu tính tư tưởng, chuyên chở những suy tư về cuộc đời, giá trị con người. Giai điệu sáng tác chủ đạo mang âm hưởng dân ca từng vùng miền, mượt mà, trữ tình và sâu lắng.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)
Nhạc sỹ trẻ Nguyễn Văn Chung – người tâm huyết với âm nhạc thiếu nhi
Nhạc sỹ trẻ Nguyễn Văn Chung – người tâm huyết với âm nhạc thiếu nhi

Sau thành công ở thể loại nhạc trẻ, nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung dành nhiều thời gian sáng tác nhạc cho thiếu nhi. Với hơn 300 ca khúc dành cho thiếu nhi, nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung hiện là người giữ kỷ lục nhạc sỹ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN