Đặc sắc các chương trình nghệ thuật về Điện Biên Phủ

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), các đơn vị nghệ thuật đã xây dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật hướng về Điện Biên Phủ, ca ngợi chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc Việt Nam, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần con người Việt Nam trong thời đại mới.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật chào mừng buổi gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, ngày 17/4/2024. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ký ức Điện Biên… tại Nhà hát Lớn

Tối 4/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Ký ức Điện Biên…”. Kịch bản và Tổng đạo diễn chương trình do Nghệ sỹ Nhân dân Trần Bình cùng ê kíp thực hiện.

Chương trình có sự tham gia của Nghệ sỹ Nhân dân Quốc Hưng, Nghệ sỹ Ưu tú Tân Nhàn, các ca sỹ: Xuân Hảo, Hoàng Viết Danh, Thanh Thảo, Trung Sỹ, Huệ Thương, nhóm Thời Gian, nhóm Phương Nam…

Theo Ban tổ chức, chương trình “Ký ức Điện Biên…” sẽ đưa khán giả ôn lại câu chuyện của dân tộc 7 thập kỷ trước, qua những ca khúc hào hùng nhưng vô cùng lãng mạn như: "Bộ đội về làng", "Em bé Mường La", "Tình ca Tây Bắc"… với mong muốn cùng sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc cùng các cựu chiến binh, các phụ huynh và khơi gợi lại niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Mở đầu chương trình là một chùm ca khúc của Điện Biên hôm nay: “Tình ca Tây Bắc” (thơ Cầm Giang, nhạc Bùi Đức Hạnh), “Tiếng Khèn mùa ban nở” (lời thơ Nguyên Như, nhạc Lê Minh). Đặc biệt, có một bài hát mới sáng tác của nhạc sỹ Tùng Lâm - “Ký ức Điện Biên”.

Tiếp đến là một không gian âm nhạc được tạo nên bởi các liên khúc đi cùng năm tháng, được đầu tư dàn dựng công phu, thể hiện bối cảnh sống, chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Pháp.

Nghệ sỹ Nhân dân Quốc Hưng chia sẻ, “70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp kỷ niệm rất lớn, ai cũng mong muốn được hát trong các chương trình mừng sự kiện trọng đại này. Tôi vinh dự và tự hào khi được hát trong chương trình “Ký ức Điện Biên…”, với tác phẩm của nhạc sỹ Đỗ Nhuận “Trên đồi Him Lam” và “Bình Trị Thiên khói lửa” của nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương.

Ca sỹ Viết Danh chia sẻ, là một người lính, một nghệ sỹ, anh cảm thấy vô cùng may mắn và hạnh phúc khi được biểu diễn trong chương trình “Ký ức Điện Biên…”, vào đúng dịp quân và dân cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Nam ca sỹ bày tỏ, anh tự hào khi được hát các ca khúc về Điện Biên, về chiến thắng lịch sử của dân tộc. Và anh sẽ nỗ lực tìm cách thể hiện sáng tạo để mang đến cho công chúng những cảm nhận sâu sắc về tác phẩm.

Sống mãi với Điện Biên trên sân khấu xiếc

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện chương trình nghệ thuật “Sống mãi với Điện Biên”, ra mắt vào các ngày 4, 5, 11 và 12/5 tại số 67 - 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, cho biết, đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật xiếc, mà còn là dịp để các nghệ sỹ thể hiện tấm lòng, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh máu xương vì độc lập, tự do của đất nước, nỗ lực truyền tải lịch sử qua nghệ thuật.

Bằng ngôn ngữ xiếc, chương trình “Sống mãi với Điện Biên” sẽ tái hiện câu chuyện lịch sử với âm hưởng hào hùng, bi tráng.

"Chúng tôi xây dựng ý tưởng biến sân khấu xiếc thành một sa bàn lớn thể hiện toàn cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ vị trí của khán giả nhìn xuống sân khấu xiếc sẽ như một thung lũng thu nhỏ, các hoạt cảnh tái hiện những trận chiến cam go và hào hùng của các chiến sỹ Điện Biên thông qua các hoạt cảnh: “Tây Bắc hào hùng”, “Hành quân xa”, “Hò kéo pháo”, “Trên đồi Him Lam”, “Giải phóng Điện Biên”. Mỗi hoạt cảnh theo mỗi chủ đề sẽ đưa người xem đến với những ký ức hào hùng về Điện Biên bằng ngôn ngữ xiếc.

Trong chương trình, hình ảnh về các anh hùng Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót được các nghệ sỹ tái hiện trong chương trình. Các màn kéo pháo, hình ảnh các nghệ sỹ hóa thân thành chiến sỹ đứng trên nóc hầm chỉ huy của De Castries, những màn múa xòe, nhảy sạp... sẽ tái hiện lại không gian hào hùng về Chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm. 

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, chương trình nghệ thuật “Sống mãi với Điện Biên” còn mang tới các tiết mục biểu diễn hấp dẫn như: xe đạp chồng người, múa sạp, nhào lộn, tung hứng, đế trụ tập thể, dây da, leo cột, múa cờ, nhào lưới, xiếc thú, cầu bật, thăng bằng trên dây… Chương trình còn có sự kết hợp của dàn hợp xướng, các ca sỹ thể hiện các ca khúc về Điện Biên.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ mời một số cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, nhằm mang đến cảm xúc đặc biệt, những ký ức, câu chuyện về chiến dịch lịch sử này.

“Thông qua chương trình “Sống mãi với Điện Biên”, chúng tôi mong muốn mang đến cho khán giả một chương trình xiếc vừa mang tính nghệ thuật vừa mang ý nghĩa lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng yêu nước trong nghệ sỹ trẻ và khán giả”, Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng chia sẻ.

Phương Lan (TTXVN)
Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật
Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật

Ngày 19/4, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Điện Biên Phủ - Thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN