Cống hiến trước giờ G

Đúng 18 giờ tối nay, 6/4, thảm đỏ Cống hiến bắt đầu nóng lên. Để chuẩn bị cho chương trình Lễ trao giải (từ 20 giờ , trực tiếp trên VTV6), các nghệ sĩ đã tập luyện xuyên trưa tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh.


Các nghệ sĩ tập luyện rất gấp rút cho lễ trao giải tối nay.


Dù nhạc sĩ Đức Trí (giám đốc âm nhạc) đã tuyên bố đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 10-2015 sẽ đậm chất trẻ, nhưng khi lên sàn tập thì… không chỉ có vậy, mà còn trẻ hơn nữa. Chỉ cần nhìn 4 cá tính âm nhạc khá riêng biệt, tưởng khó đứng chung sân, là Tạ Quang Thắng, Vũ Cát Tường, Nguyễn Trần Trung Quân, Thùy Chi hòa hợp trong ca khúc "Tháng Tư về" của Dương Thụ sẽ thấy âm nhạc là chiếc cầu nối từ quá khứ đến đương thời. Và có vẻ như “chiếc cầu nối từ quá khứ đến đương thời” cũng là tinh thần xuyên suốt trong kịch bản âm nhạc của Đức Trí.


Nhạc sĩ Đức Trí sẽ mang yếu tố trẻ đến cho chương trình lễ trao giải


Chất trẻ trung, phóng khoáng còn đến từ tinh thần tôn trọng sự khác biệt, biết tiếp nối lịch sử và các thành tựu của âm nhạc của các nghệ sĩ trẻ. “Tốp ca” chưa từng có này còn hòa hợp trong ca khúc nhạc đỏ thuộc diện kinh điển là "Đất nước trọn niềm vui" của nhạc sĩ Hoàng Hà. Bản phối mới chỉ cách tân chút đỉnh nhưng bằng chất trẻ, các nghệ sĩ đương đại đã mang lại không khí và hơi thơ riêng.


MC Diễm Quỳnh


“Luôn bất ngờ và không lặp lại” không chỉ là tiêu chí hướng đến, mà đến nay, có vẻ như đã là slogan (khẩu hiệu chính) của Âm nhạc Cống hiến. Bất ngờ không chỉ bởi do cách bảo mật kết quả đến phút chót, mà ngay nội bộ BTC cũng khó biết trước. Bất ngờ không chỉ bởi con mắt phóng viên âm nhạc (gần 100 cây bút trên toàn quốc) có sự khác biệt và độ chênh thú vị so với giới chuyên môn âm nhạc thuần túy, so với giới công chúng thuần túy, nên càng khó đoán trước. Mà sự bất ngờ còn đến từ cách tổ chức kịch bản nội bộ trong chương trình, từ MC cho đến các tiết mục, BTC cũng giới hạn thông tin để phút chót lúc nào cũng thú vị.Các nghệ sĩ tập luyện trong chương trình


Đặc biệt, vì đây là giải Âm nhạc Cống hiến nên câu chuyện âm nhạc luôn được các nhạc sĩ phụ trách tìm chiêu thức kết hợp bất ngờ và mới mẻ. Có vẻ như Đức Trí có lý khi dồn hết việc ráp nối đường dây âm nhạc vào sáng ngày 6/4, để chính các nghệ sĩ bị thế dồn ép mà bật ra những sáng tạo bất ngờ, nhất là việc họ không bị lì cảm xúc do tập quá nhiều.


Việc kết hợp giữa Tạ Quang Thắng và Thùy Chi trong ca khúc "Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây" (nhạc: Hoàng Hiệp, thơ: Phạm Tiến Duật) bằng bản phối mới một lần nữa cho thấy âm nhạc không có ranh giới. Ca khúc nhạc đỏ kinh điển này đã có quá nhiều giọng hát thành công, tưởng khó làm mới, thế nhưng bằng chất trẻ và cảm giác thời đại, Tạ Quang Thắng và Thùy Chi đã tạo ra sự thú vị riêng. Nói như Đức Trí: “Đó là những bài mang tính thời sự rất rõ và khơi gợi lòng yêu nước của lớp trẻ hôm nay. Nó được đón nhận và được lan rộng trong xã hội”.
Còn ca sĩ Trọng Tấn, người hát "Nơi đảo xa" (Thế Song) thì cho rằng: “Điều quan trọng nhất là nhạc đỏ nói chung luôn chuyên chở một câu chuyện cụ thể, giàu chất văn học, giàu thông điệp, nên khi cuộc sống cần, giới trẻ sẽ hát lại mà thôi. Hãy để ý trong các sự kiện thể hiện lòng yêu nước như bảo vệ tổ quốc, biên cương hải đảo, không gian sống, chống thói hư tật xấu… như mấy năm gần đây, nhạc gì sẽ được ưa thích thể hiện nhiều hơn nếu không phải là nhạc đỏ”.


Vẫn như mọi năm, MC của Âm nhạc Cống hiến là một đặc sản, nên chính MC Diễm Quỳnh cũng nói mình hồi hộp chờ đợi những phối hợp, tương tác sẽ diễn ra trong đêm nay. Người viết kịch bản MC cũng “xé lẻ” các chiêu trò để MC chính và các MC khách mời nắm riêng từng chiếu thức, chính họ cũng sẽ bất ngờ, ngạc nhiên ngay trên sân khấu trực tiếp.


PV

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản