Công diễn vở cải lương “Mai Hắc Đế”

Vở cải lương đề tài lịch sử “Mai Hắc Đế” do Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng, sẽ chính thức công diễn ba đêm, từ 27-29/1/2015, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội). Các buổi diễn hoàn toàn miễn phí và sẽ có một lượng vé mời dành cho khán giả yêu thích cải lương.

Một cảnh trong vở cải lương "Mai Hắc Đế".

Sau khi “Chuyện tình Khau Vai” – tác phẩm đầu tay được xây dựng thành công trên sân khấu Nhà hát Cải lương Việt Nam, được khán giả nồng nhiệt đón nhận, tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã quyết định tiếp tục gửi gắm tác phẩm tâm huyết vừa mới hoàn thành của mình là “Mai Hắc Đế” cho đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên và Nhà hát Cải lương Việt Nam thực hiện dàn dựng. “Mai Hắc Đế” cũng là một đề tài mà tác giả đã ấp ủ từ lâu, nhất là sau khi cuộc Hội thảo khoa học kỷ niệm 1.300 năm khởi nghĩa Hoan Châu do Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức thành công tại Nam Đàn (Nghệ An) năm 2013, thì ý định hoàn thành một tác phẩm văn học kịch phản ánh hình tượng người anh hùng áo vải Mai Thúc Loan lại hối thúc tác giả Nguyễn Thế Kỷ hơn bao giờ hết.


Với những nghiên cứu mới nhất của các nhà sử học, thì cuộc khởi nghĩa Hoan Châu và tầm vóc của nhân vật lịch sử Mai Thúc Loan – Mai Hắc Đế là không hề nhỏ. Một cuộc khởi nghĩa quy tụ hơn 40 vạn nghĩa binh, bao gồm hào kiệt từ 32 Châu trên toàn xứ An Nam và viện binh của các nước lân bang là Lâm Ấp, Chân Lạp, Kim Lân, đập tan ách đô hộ của một đế quốc phong kiến hùng mạnh bậc nhất lúc bấy giờ là Đại Đường, thì đó là một chiến công vô cùng hiển hách. Những nghiên cứu mới đã đưa ra những chứng – lý quý giá làm phát lộ thêm những trang sử huy hoàng trong diễn trình lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Những trang sử hào hùng ấy cần được giới thiệu rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân Việt Nam, để chúng ta thêm tự hào về truyền thống bốn nghìn năm chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Trong khi giáo dục lịch sử của toàn xã hội còn đang có nhiều hạn chế, thì việc xây dựng một tác phẩm sân khấu đề tài lịch sử phản ánh hình tượng người anh hùng dân tộc Mai Thúc Loan là vô cùng cần thiết. Cũng chính vì điều đó mà ê kíp sáng tạo cùng cán bộ, nghệ sỹ Nhà hát Cải lương Việt Nam đã có những lao động nghệ thuật hết sức nghiêm túc, cầu toàn để đem đến cho công chúng không chỉ một bài học lịch sử; một tác phẩm nghệ thuật với quan điểm chính thống; mà còn góp phần thỏa mãn thị hiếu muôn mầu của các tầng lớp người xem hôm nay.


Tuy có khá nhiều kinh nghiệm và từng dàn dựng thành công nhiều vở diễn đề tài lịch sử, nhưng “Mai Hắc Đế” đối với đạo diễn Triệu Trung Kiên vẫn là một thử thách lớn. Để tránh đi vào lối mòn,  người đạo diễn phải luôn phải trăn trở để tìm ra sắc thái và dung mạo riêng cho vở diễn. Và với “Mai Hắc Đế”, đạo diễn Triệu Trung Kiên đã chọn cách làm: Hư cấu nghệ thuật không thoát ly sự thật lịch sử, dung dị, sâu sắc, lay động lòng người, hiệu quả thị giác và thẩm mỹ cao. Vở diễn quy tụ lực lượng cán bộ, nghệ sỹ, nhạc công, vũ công, võ sinh, kỹ sư, công nhân kỹ thuật lên tới 140 người và được đầu tư kỹ lưỡng về cảnh trí, phục trang, đạo cụ, âm nhạc, ngôn ngữ múa, và các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, màn hình hiện đại, tiếp tục phát huy thế mạnh của nghệ thuật Cải lương.


Vở diễn được đầu tư kinh phí dàn dựng và thực hiện các đợt công diễn đầu tiên (tại Hà Nội và Nghệ An) vài tỷ đồng. Trong đó khoảng 600 triệu là đầu tư từ ngân sách nhà nước theo kế hoạch hàng năm. Phần còn lại là do các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các cá nhân tài trợ, nhằm thể hiện tình yêu với nền nghệ thuật dân tộc, với trách nhiệm công dân mong muốn góp phần làm sáng rõ những trang sử hào hùng bị che phủ bởi lớp bụi thời gian... như Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh và các tổ chức, cá nhân khác. Đồng hành và hỗ trợ truyền thông cho tác phẩm là Công ty cổ phần công nghệ truyền thông đa phương tiện HK (HK Media).

Sau khi công diễn, “Mai Hắc Đế” sẽ có chuyến lưu diễn tại Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 1.302 năm Khởi nghĩa Hoan Châu vào các ngày 3 – 4/3/2015.

P.V

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản