Chưa có giải pháp hữu hiệu cứu Tháp cổ Mỹ Sơn

Sáng 30/10, ông Hồ Xuân Tịnh -Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: Tình trạng Tháp cổ Mỹ Sơn bị lún, nghiêng và bị bào mòn đã diễn ra từ nhiều năm nay. Việc trùng tu, sửa chữa, chống xuống cấp di sản Tháp cổ Mỹ Sơn vượt quá khả năng của địa phương, nên tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình trạng này.

Du khách tham quan Khu di tích Mỹ Sơn. Ảnh: Minh Đức – TTXVN


Thời gian qua, đã có nhiều đoàn chuyên gia trong và ngoài nước về địa phương để khảo sát, nghiên cứu về tình trạng nghiêng và lún của di tích Tháp cổ Mỹ Sơn. Các cơ quan chuyên môn đã kết luận nguyên nhân chính khiến Tháp cổ Mỹ Sơn bị nghiêng, lún và bào mòn là do sự tác động của thời gian, mưa lũ, nước ngầm và nền móng yếu. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ công trình.

Ông Hồ Xuân Tịnh cho biết thêm, trong năm nay, đoàn chuyên gia Ấn Độ cũng đã đến khảo sát và nghiên cứu về tình trạng xuống cấp của di sản Tháp cổ Mỹ Sơn để đưa ra giải pháp nhằm chống xuống cấp, bảo vệ và trùng tu di tích lịch sử văn hóa quý giá này.

Trước đây cũng đã có ý kiến đề xuất sử dụng công nghệ Nano để ngăn chặn sự bào mòn và xuống cấp đối với Tháp cổ Mỹ Sơn nhưng vì nhiều lý do khác nhau, dự án này chưa được triển khai thực hiện.


Đoàn Hữu Trung

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản