Tháp G Mỹ Sơn mở cửa đón khách

Sau hơn 10 năm trùng tu, tôn tạo, nhóm tháp G – một trong những nhóm đền tháp quan trọng nhất của Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, đã chính thức mở cửa đón khách tham quan. Lễ khai trương được tổ chức đúng dịp diễn ra Festival di sản Quảng Nam lần thứ V -2013.

Nhóm tháp G thuộc Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn chính chức mở cửa đón khách.


Ngày 22/6, nhóm tháp được trùng tu trong thời gian hơn 10 năm qua của Khu di tích Mỹ Sơn đã bắt đầu đón du khách trong và ngoài nước.

Đây là kết quả của chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam, Italia và Văn phòng UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong khuôn khổ dự án mang tên “Bảo vệ khu di sản thế giới Mỹ Sơn: Thuyết minh và đào tạo trong việc áp dụng các tiêu chuẩn bảo tồn quốc tế tại các đền thờ thuộc nhóm G tại Mỹ Sơn”. Theo đó, với sự hỗ trợ kinh phí từ Chính phủ Italia, UNESCO đã hỗ trợ Ban Quản lý Di tích Mỹ Sơn khai quật và trùng tu tháp G, một trong những nhóm đền tháp quan trọng nhất của Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết trong hơn 10 năm qua, các chuyên gia quốc tế cùng với cán bộ kỹ thuật và công nhân Việt Nam đã cứu nguy, phục hồi cho rất nhiều di tích đã bị xuống cấp trầm trọng, đưa nhóm tháp G từ tình trạng đổ nát trở thành khang trang bền vững, đủ điều kiện phục vụ tham quan du lịch như hiện nay.

Tại lễ khai trương, bà Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESCO nhấn mạnh, Mỹ Sơn không chỉ là di sản văn hóa của riêng người Việt Nam mà còn là giá trị quý báu của nhân loại, nên việc trùng tu di sản là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Kết quả trùng tu nhóm tháp G thể hiện sức mạnh hợp tác vì đổi mới giữa Chính phủ Italia, Việt Nam và sự điều phối của UNESCO. Trong thời gian tới UNESCO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Nam trong việc trùng tu và bảo vệ những di tích đang xuống cấp tại địa phương…

Nhóm tháp G được Jaya Harivarman I xây dựng khoảng giữa thế kỷ 12 trên đỉnh một ngọn đồi tự nhiên. Tại Di sản Mỹ Sơn, nhóm G được coi là một hình mẫu độc đáo và nguyên bản cho phương án kiến trúc và trang trí.

Trong quá trình trùng tu, tôn tạo, các chuyên gia đã thực hiện khai quật, trùng tu và phục chế hơn 60 hiện vật đã bị hư hỏng, sụp đổ và bị vùi lấp dưới lòng đất. Trong đó, nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử, niên đại khoảng giữa thế kỷ XII, như các đỉnh tháp chóp nhọn, gờ mái có dòng chữ Chăm khắc ngắn, tượng Laksmì, tượng Kàla - linh vật huyền thoại, tượng linh dương, tượng Nadin, tượng Hamsa… Sau hơn 10 năm trùng tu và tôn tạo, nhóm tháp G được chính thức mở cửa để giới thiệu đến công chúng cùng với phòng trưng bày các hiện vật của nhóm tháp.


Phương HàKhai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2013
Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2013

Lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V – 2013 đã diễn ra tại Nhà hát Hội An (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) vào tối qua, 22/6/2013.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN