Cảm xúc của mùa thu cách mạng

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công cùng với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày mồng 2/9 đã mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

 

Nhân dân Thừa Thiên – Huế tham gia giành chính quyền và kéo vào cửa Thượng Tứ trong ngày 23/8/1945, ngày cách mạng thắng lợi tại Huế.Ảnh: Tư Liệu


Trong số đông đảo các nhà thơ xuống đường cuốn theo dòng cảm xúc của mùa thu lịch sử đó, Tố Hữu luôn là lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng. Lúc ấy, ông cùng với Trần Huy Liệu được phân công nhiệm vụ trở về Huế để thay mặt cách mạng tiếp nhận chính quyền từ tay vua Bảo Đại. Ông được tận mắt chứng kiến nền quân chủ tồn tại hàng nghìn năm đã sụp đổ và xiềng xích của chế độ thực dân nửa phong kiến bị đập tan ở ngay dưới chân mình. Nhà thơ cùng hòa vào niềm vui triều dâng thác lũ của dòng người cuồn cuộn giữa không gian của Huế tháng Tám tràn ngập cờ đỏ sao vàng tung bay trong luồng gió cách mạng. Niềm hạnh phúc lớn mà cả dân tộc đợi chờ bao năm, bị kìm nén quá lâu nay được dịp thổi bùng lên thật mạnh mẽ, khiến ai cũng hào hển, say sưa:


Gió ơi gió! Hãy làm giông làm tố


Cuốn tung lên cờ đỏ máu thơm tươi


Vàng vàng bay, đẹp quá, sao sao ơi!


Ta ngã vật trong dòng người cuộn thác…


Giữa khí thế tưng bừng, sục sôi mà vô cùng xúc động đó, dường như mỗi ngọn núi con sông đều thấy mình trẻ lại, rũ bỏ dáng vẻ trầm mặc, u uẩn nghìn năm mà vươn dậy bay lên sống cuộc đời mới. Mỗi người dân Việt Nam như được sinh ra một lần nữa. Nhưng để có cuộc “hoài thai cuộc đời” này thì phải trải qua bao đau thương, hy sinh và gian lao mới thấy được tương lai tươi sáng. Ai cũng dâng dâng niềm xúc động:


Hãy bay lên sông núi của ta ơi


Nước mắt ta trào húp mí tràn môi


Cổ ta ré trăm trận cười, trận khóc


Ta ôm nhau, hôn nhau từng mái tóc


Hả hê chưa, ai bịt được mồm ta


Ta thét huyên thuyên, ta chạy khắp nhà


Ai dám cấm ta say, say thần thánh


Ngực lép bốn nghìn năm, trưa nay cơn gió mạnh


Thổi phồng lên. Tim bỗng hóa mặt trời


(Huế tháng Tám)


Cách mạng tháng Tám 1945 như ánh bình minh rực rỡ soi rọi khắp núi sông, xua tan đi cái giá lạnh của đêm trường nô lệ, làm thay đổi cuộc đời của mọi người dân Việt nói chung và thay đổi “ngòi bút” của mỗi nhà thơ nói riêng. Trước đó, Xuân Diệu là nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ ca lãng mạn. Khi được đón nhận luồng gió của cách mạng, Xuân Diệu đã hồ hởi cùng toàn dân tộc cuốn theo cờ đỏ sao vàng và cùng hát lên khúc tráng ca Ngọn quốc kì thật hào sảng, say mê:


Việt Nam! Việt Nam! Cờ đỏ sao vàng!


Những ngực nén hít thở ngày độc lập!


Nghìn lực mới bốn phương lên tới tấp


Nếp cờ bay chen vỗ sóng bài ca…


Chỉ khi có Cách mạng tháng Tám thì trong thơ Xuân Diệu mới thấy sự xuất hiện của những con người cần lao, lầm than như: chị bán củi, anh kéo xe, em bé đánh giầy… Những con người ấy vốn đã mang sẵn trong mình tinh thần cách mạng, nay mới được bùng ra, vươn dậy. Họ đều phấn khởi, tích cực góp phần của mình để làm lên thắng lợi của cách mạng, làm lên một Việt Nam tươi thắm màu cờ đỏ sao vàng:


Chị bán củi ra thị thành đón lấy


Anh kéo xe làm giấy dán trên mui


Em bé con hì hục cố pha mùi


Ông lão đón mớ lửa hồng vào dạ


Có mấy bữa mà Việt Nam thắm cả


Máu nén lâu từ ấy đã bùng ra


Những túp lều xơ xác cũng ra hoa


Những gốc cũ nảy một chồi sống mới


Cả anh dũng đã tưng bừng trở lại


Một trăm năm tan tác tựa mù sương…


(Ngọn quốc kì)


Ngọn quốc kì biểu tượng của cách mạng, có một sức mạnh kỳ diệu, làm hồi sinh mọi sự sống và khai sinh trong mỗi tâm hồn một nguồn cảm xúc mới - cảm xúc cách mạng. Và hình ảnh thiêng liêng đó đã xua tan một thế kỷ u ám sương mù để hiện ra khuôn mặt Việt Nam tươi sáng, tràn đầy dâng hiến.

Càng đấu tranh vàng mới lại vàng ra


Có nung nấu, đỏ mới càng đỏ riết


Theo cờ gọi, những con dân đất Việt


Dâng máu xương không tiếc với sơn hà


(Ngọn quốc kì)


Ngày mồng 2/9/1945, giữa quảng trường Ba Đình vàng tươi sắc nắng, tràn ngập cờ đỏ sao vàng và hoa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt cho đồng bào cả nước, trịnh trọng đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa:


Hôm nay sáng mồng 2 tháng 9


Thủ đô hoa vàng nắng Ba Đình


Muôn triệu tim chờ, chim cũng nín


Bỗng vang lên tiếng nói ân tình…


(Sáng mồng 2 tháng 9) - Tố Hữu


Đó là ngày hội ngộ của núi sông, ngày đoàn tụ của cả dân tộc. Lời của Người là lời của độc lập, tự do, lời của ấm no, hạnh phúc. Dân tộc Việt Nam đã mong đợi phút giây thiêng liêng này đã bao năm nên ai cũng hồi hộp, rưng rưng nước mắt. Giữa không khí trang nghiêm và xúc động đó, nhà thơ Tố Hữu cảm nhận:


Trời bỗng xanh hơn nắng chói lòa


Ta nhìn lên Bác, Bác nhìn ta


Bốn phương chắc cũng nhìn ta đó


Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa !…


Đất nước Việt Nam đã bước sang một trang sử mới tươi sáng hơn. Cả nước đều hướng về Bác và ánh mắt của Người nhìn thấu khắp non sông. Và bốn biển năm châu đều ngưỡng vọng hướng về Việt Nam. Tất cả cùng sung sướng reo lên: Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa!… Đó là lời khẳng định thành quả quan trọng nhất của Cách mạng tháng Tám 1945, khẳng định niềm hạnh phúc lớn lao của toàn dân tộc …


Đã 69 năm trôi qua, mỗi lần đọc lại Huế tháng Tám, Ngọn quốc kì và nhiều bài thơ khác ra đời giữa mùa thu lịch sử năm 1945, chúng ta lại được sống trong không khí tưng bừng, phấn khởi của những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9. Tinh thần cách mạng, hào khí cách mạng sống mãi trong trái tim mỗi người Việt Nam.

 

Trần Văn Lợi

loading...
Loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản