Bế mạc Lễ hội 'Mùa hoa Ban' thành phố Sơn La

Ngày 12/3, tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã diễn ra bế mạc Lễ hội “Mùa hoa Ban” năm 2023.

Chú thích ảnh
 Trình diễn thực cảnh người đẹp hoa Ban trong trang phục dân tộc Thái.

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày (11 - 12/3), thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến động viên, cổ vũ và hơn 1.000 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên, hạt nhân văn nghệ, nghệ nhân, vận động viên tham gia các nội dung thi trại văn hóa, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Lễ hội diễn ra thi người đẹp hoa Ban trình diễn trang phục dân tộc Thái, thi vòng xòe sáng tạo, thi thêu khăn Piêu, thi ẩm thực; các môn thi thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian như: kéo co, tung còn, đi cà kheo, tó mák lẹ…

Chú thích ảnh
Phần thi vòng xòe sáng tạo tại Lễ hội “Mùa hoa Ban” thành phố Sơn La năm 2023.

Chị Lù Thị Hung, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La chia sẻ, chị rất vui khi được chọn là vận động viên đại diện cho xã Chiềng Xôm tham gia trò chơi tó mák lẹ. Để giành được giải Nhất, chị Hung và các vận động viên trong đội rất tích cực tập luyện. Ngoài ra, Lễ hội cũng có nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ, các phần thi, trò chơi tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi.

Lễ hội “Mùa hoa Ban” thành phố Sơn La lần đầu tiên được tổ chức năm 2008, đến nay đã trải qua 5 mùa Lễ hội, với mục đích tạo không khí vui tươi, phấn khởi; khích lệ các tầng lớp nhân dân hăng hái hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La Trần Công Chính cho biết, Lễ hội “Mùa hoa Ban” năm 2023 đã khép lại với những dấu ấn tốt đẹp, tạo bầu không khí phấn khởi, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách gần, xa. Công tác tổ chức Lễ hội được chuẩn bị chu đáo. Phần nghi lễ được thực hiện với các nghi thức trang trọng, phù hợp với phong tục truyền thống và mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục rất cao. Phần hội được triển khai một cách sinh động, đa dạng.

Chú thích ảnh
Phần thi vòng xòe sáng tạo tại Lễ hội “Mùa hoa Ban” thành phố Sơn La năm 2023.

Lễ hội lần này là một việc làm cụ thể trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 9, khoá XI về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và phát biểu Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc năm 2021.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích ở các nội dung thi cho các tập thể, cá nhân; trao giải Nhất toàn đoàn cho phường Chiềng Cơi; Nhì toàn đoàn cho xã Chiềng Đen và phường Chiềng Sinh; giải Ba toàn đoàn thuộc về xã Chiềng Cọ, Hua La và phường Chiềng Lề; trao 6 giải Khuyến khích toàn đoàn cho 6 xã, phường tham gia.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)
Khai mạc Lễ hội hoa Ban và Ngày hội 'Hương sắc miền Tây Bắc'
Khai mạc Lễ hội hoa Ban và Ngày hội 'Hương sắc miền Tây Bắc'

Tối 12/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã khai mạc “Lễ hội hoa Ban năm 2023” và Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh lần thứ VII với chủ đề “Hương sắc miền Tây Bắc”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN