Ngày 30/6, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Định tổ chức triển lãm chuyên đề “Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Giáo dục - Khoa cử Việt Nam”.
Huyền thoại màn bạc Brad Pitt đã khiến khán giả phấn khích khi bộ phim hành động thể thao “F1: The Movie” của Apple Original Films và Warner Bros. bứt tốc lên vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ trong tuần mở màn, thu về 55,6 triệu USD – một khởi đầu đầy ngoạn mục cho một tác phẩm nguyên bản không thuộc thương hiệu nổi tiếng.
Với nguồn tài nguyên du lịch được đánh giá là đa dạng bậc nhất cả nước - từ kỳ quan thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử, biển đảo đến hành lang biên giới – tỉnh Quảng Trị mới đang đứng trước cơ hội vàng để vươn lên thành điểm đến tầm cỡ quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng đó, đòi hỏi chiến lược phát triển bài bản, thể chế linh hoạt, thương hiệu đặc trưng và tư duy liên kết mạnh mẽ, sáng tạo.
Du lịch không chỉ là hành trình khám phá không gian địa lý, mà còn là sự kết nối giữa cảm xúc, văn hóa và chiều sâu lịch sử. Sau khi hợp nhất, tỉnh Quảng Trị mới đứng trước cơ hội vàng để tái thiết một bản đồ du lịch liên vùng - liên tuyến, kết nối hệ sinh thái tài nguyên thành chuỗi trải nghiệm liền mạch, giàu bản sắc.
Việc hợp nhất hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị (từ ngày 1/7/2025) mở ra cơ hội chưa từng có để tái cấu trúc phát triển toàn diện vùng đất mới (tỉnh Quảng Trị mới). Trong đó, du lịch được xác định là ngành đột phá đóng vai trò then chốt trong việc khai thác lợi thế tự nhiên và lịch sử sẵn có.
Tối 29/6, tại Cung Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ III năm 2025 (DANAFF III).
Tối 29/6, tại Quảng trường Đinh Lễ, thành phố Lào Cai, hàng nghìn người dân địa phương và du khách háo hức thưởng ngoạn Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Cùng nhau vươn tới ước mơ" và chứng kiến màn bắn pháo hoa tầm thấp. Đây là sự kiện ý nghĩa chào mừng thành lập tỉnh Lào Cai theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Hòa chung không khí rộn ràng hợp nhất giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, chiều 29/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức Triển lãm ảnh, tư liệu "Hải Phòng - Hội tụ bản sắc, khẳng định vị thế, kiến tạo tương lai". Triển lãm diễn ra từ ngày 29/6 đến ngày 10/7/2025.
Chiều 29/6, Ban Tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã họp và công bố hai đội pháo hoa xuất sắc sẽ tranh tài trong đêm chung kết diễn ra tối 12/7 là đội Z121 Vina Pyrotech (Việt Nam) và đội Jiangxi Yanfeng (Trung Quốc).
Từ ngày 27 - 29/6 tại TP Hồ Chí Minh, triển lãm "Japan in Bloom - Nhật Bản mùa hoa nở" do Hiệp hội xuất khẩu hoa và cây cảnh Nhật Bản tổ chức đã thu hút đông đảo người yêu hoa và giới trẻ đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh.
Sáng 29/6, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Bảo vật quốc gia – Những kiệt tác di sản tại Thành phố Hồ Chí Minh”. Đây là lần đầu tiên toàn bộ 17 bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ tại TP Hồ Chí Minh được giới thiệu đồng thời trong cùng một không gian triển lãm, tạo nên bức tranh xuyên suốt về văn hóa - lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử đến hiện đại.
Nền tảng sách nói Bookas phối hợp với các đơn vị cùng phát động cuộc thi “Viết chưa lành” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Nhà xuất bản PhanBook, Nhà xuất bản Dân Trí phối hợp cùng Công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi giao lưu và ra mắt sách “Hữu Châu - Chiếc nôi vàng giông bão”. Đây là lần đầu tiên nghệ sĩ gạo cội của sân khấu phía Nam chính thức kể lại những chặng đường riêng tư, thăng trầm trong cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của mình.
Tối 28/6, tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra Chung kết cuộc thi Hoa hậu Trái đất Việt Nam (Miss Earth Vietnam) 2025.
Á hậu 1 là Nguyễn Linh Chi (Thanh Hóa); hai Á hậu 2 là Nguyễn Trần Minh Tâm (Quảng Ninh) và Hoàng Thu Hiền (Thái Bình).
Sau 5 đêm tranh tài mãn nhãn, vòng loại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng -DIFF 2025 chính thức khép lại tối 28/6, bằng màn thi đấu rực lửa giữa hai đại diện Hàn Quốc và Ý. Pháo hoa rực sáng, âm nhạc và nghệ thuật thăng hoa, đêm thi thứ 5 khiến khán giả tiếc nuối vì mùa pháo hoa sắp đi tới phần kết.
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ các triệu chứng trầm cảm thấp hơn ở những người trong độ tuổi lao động tuân thủ chế độ ăn kiểu Nhật, gồm cơm, súp miso và cá. Đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu loại này được thực hiện.
Tối 28/6, tại Đình Hàng Kênh, quận Lê Chân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt tour đêm "Dấu thiêng Hàng Kênh". Đây là một trong những hoạt động chào mừng sự kiện hợp nhất tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng.
Với hệ thống đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á, Tam Giang - Cầu Hai, thành phố Huế đang từng bước định vị như một điểm đến tiên phong trong phát triển du lịch xanh, bền vững.
Trong không khí trang nghiêm và xúc động, sáng 28/6, tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài Trung tâm Khu tưởng niệm Chiến khu D – công trình văn hóa, lịch sử có ý nghĩa đặc biệt tại xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên.