Xe về Hà Nội 'chặt chém' hành khách

Lượng hành khách sau Tết về Hà Nội không đông như các năm trước, tuy nhiên nhà xe lợi dụng nhu cầu của người dân nên đồng loạt tăng giá vé. Trong bối cảnh giá xăng dầu giảm, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính đã nhiều lần có công văn yêu cầu các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước.

các xe về Hà Nội khách vẫn đông, chen lấn và phải ngồi sàn, khổ nỗi lại lại bị thu giá vé cao hơn ngày thường.


Các bến xe tại Hà Nội khuyến cáo hành khách nên mua vé tại bến để tránh bị các nhà xe “chặt chém” trên đường. Lượng khách về Hà Nội đầu năm rải rác từ ngày mồng 2/1 Âm lịch nên không tăng đột biến, các bến cũng không có xe tăng cường, nên hành khách yên tâm để chọn xe uy tín, chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho mình.

Khi các xe xuất bến, lực lượng kiểm soát của bến không kiểm soát được mà phụ thuộc vào các chốt kiểm tra của công an giao thông dọc tuyến. Ông Trịnh Ngọc Hùng ở Thanh Hóa đi trên xe Anh Thanh (29B - 11624) chạy tuyến Vinh đi Hà Nội cho biết: “Tôi lên xe từ thành phố Thanh Hóa, ngày thường chỉ mất 110.000 đồng nhưng nhà xe thu tăng lên 150.000 đồng, vì công việc nên tôi đành chấp nhận. Đi trên đường, qua các chốt lực lượng công an giao thông, các anh công an chỉ kiểm tra xe có chở quá số người quy định không, chứ chẳng hỏi han hành khách xem xe có tăng giá vé. Người dân như chúng tôi đành chịu khổ”. 

Vào những dịp cao điểm, hành khách không nên vào bến mua vé để tránh nhà xe tự ý tăng giá vé trên đường đi.


Tại các bến xe Hà Nội, xe tuyến tỉnh nườm nượp đổ về, nhiều hành khách phản ánh nhà xe tăng giá vé. Xe Hào Hương, biển số 36B - 00307 chạy từ Triệu Sơn về bến Giáp Bát lúc hơn 6 giờ đã tăng giá vé từ 110.000 đồng (ngày thường) lên 150.000 đồng, nhiều xe khác cũng đua nhau tăng giá vé như vậy. Ở bến xe Giáp Bát, xe lai, tắc xi đua nhau bám và giành giật khách khi xe vào bến. Tại cổng ra của bến xe Giáp Bát, các xe trì hoãn giờ xuất bến, kéo dài để bắt khách dù mặc lực lượng kiểm soát của bến đang làm nhiệm vụ, hàng quán bày bán chật kín trong bến mất trật tự…

Tình trạng xe lai, nhân viên tắc xi đua nhau giành giật khách tại bến xe Giáp Bát kéo dài vẫn chưa được xử lý.


Cổng ra của bến Giáp Bát, các nhà xe vẫn không chịu xuất bến, chờ bắt khách dù, gây ách tắc.


Các xe vào bến xe Mỹ Đình, nhiều hành khách cũng phản ánh nhà xe tăng giá vé. Em Phan Thị Thùy, sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Văn hóa đi từ Thanh Hóa ra Hà Nội, nhà xe Tuân Yến (36B - 01667) đã thu giá vé 150.000 đồng, trong khi đó ngày thường khách chỉ phải trả 100.000 đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Giám đốc bến xe Mỹ Đình, cho biết: “Năm nay xe các tuyến về bến, hành khách bị nhồi nhét ít, chúng tôi chỉ nghe phản ánh các nhà xe tăng giá vé. Nhận được thông tin, chúng tôi gọi nhà xe để nhắc nhở và cảnh cáo, nếu còn vi phạm thì lập biên bản. Lượng lượng kiểm soát bến làm nhiệm vụ chặt chẽ, nên những ngày cận Tết và ra Tết đã tiến hành lập biên bản khoảng 100 đầu xe vì lỗi chở quá người quy định, sắp xếp thêm ghế và luồng, chở hàng cồng kềnh quá quy định…”.

 
Việt Hoàng
Quảng Trị: Nhiều nhà xe tăng giá vé tùy tiện trong dịp Tết

Mặc dù, trước Tết Nguyên đán, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản yêu cầu ngành giao thông vận tải tỉnh có kế hoạch chỉ đạo tăng cường tối đa phương tiện vận chuyển hành khách đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật; ...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN