Xác minh phản ánh của người dân về việc nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng

Một số hộ dân ở bản Tân Tường Hợp, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) phản ánh về tình trạng bị ảnh hưởng bởi bụi đá và rung chấn từ hoạt động khai thác của hai mỏ đá trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Khu vực khai thác đá của Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Tản Viên. 

Trước thông tin trên, cơ quan chức năng huyện Phù Yên và tỉnh Sơn La đã bước đầu vào cuộc, xác minh làm rõ. Người dân đang chờ kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Sơn La, để sớm ổn định cuộc sống.

Khai thác đá gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Khu vực bản Tân Tường Hợp hiện có hai mỏ khai thác đá của Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Tản Viên và Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư Xây dựng Hồng Long. Từ khi được cấp phép đi vào hoạt động, quá trình nổ mìn khai thác đá gây khói bụi và dư chấn ảnh hưởng tới người dân trong bản.

Gia đình anh Lường Văn Tuyển là một trong 5 hộ dân ở bản Tân Tường Hợp có kiến nghị về việc các doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây dư chấn ảnh hưởng đến nhà cửa. Anh Tuyển cho biết, việc nổ mìn khiến ngôi nhà xây của gia đình anh xuất hiện những vết rạn nứt nhỏ trên tường. Khói bụi từ mỏ đá ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Ông Hà Văn Luấn, bản Tân Tường Hợp chia sẻ, trước đây, nhà ông và một số hộ dân khác sống ở khu vực gần mỏ đã có lần bị đá rơi vào nhà, làm vỡ tấm lợp mái nhà. Gần đây, tuy không bị đá rơi nhưng tiếng ồn và khói bụi cũng gây ảnh hưởng không nhỏ.

Việc khai thác đá của các doanh nghiệp tại bản Tân Tường Hợp đã kéo dài từ nhiều năm nay tuy nhiên mức độ ảnh hưởng chưa nặng nề. Gần đây, ngày 18/2/2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Tản Viên nổ mìn đã gây rung chấn lớn, khói bụi ô nhiễm nghiêm trọng, khiến người dân lo lắng.

Ông Lường Văn Hoan, Trưởng bản Tân Tường Hợp cho biết: Đại diện bản đã phản ánh tới chính quyền địa phương qua các cuộc tiếp xúc cử tri về những ảnh hưởng của việc khai thác đá. Cơ quan chức năng xuống làm việc với doanh nghiệp, tình trạng ảnh hưởng có giảm đi được một thời gian. Trước đây, khi mỏ đang khai thác ở phần ngoài, đất đá bay đến nhà của người dân. Đến nay, mỏ đá đã tụt vào trong nên không còn hiện tượng đá bay vào nhà. Đối với vụ nổ mìn gần đây nhất, người dân thấy to hơn những lần trước. Vụ nổ đã gây ra khói bụi và dư chấn lớn. Bản đã tổ chức họp với doanh nghiệp và các hộ dân bị ảnh hưởng. Bà con yêu cầu doanh nghiệp trồng cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm; giảm lượng thuốc nổ để không ảnh hưởng tới nhà cửa trong khu vực.

Chú thích ảnh
Một số hộ dân tại bản Tân Tường Hợp, xã Mường Cơi cho rằng việc nổ mìn khai thác đá đã gây rung chấn làm nứt tường nhà.

Chủ tịch UBND xã Mường Cơi Nguyễn Văn Hải thông tin, nhận được phản ánh việc khai thác đá của doanh nghiệp ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, xã đã chỉ đạo cán bộ địa chính, môi trường phối hợp với Công an xã xuống xác minh. Lực lượng chức năng ghi nhận trong bản có 5 hộ bị nứt tường nhà, tường nhà tắm và tường nhà vệ sinh. Các đơn vị chức năng đã trực tiếp đo đạc, xác định vị trí vết nứt của 5 hộ bị ảnh hưởng và tiến hành làm việc trực tiếp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Tản Viên.

Ngày 24/2/2020, Ủy ban nhân dân xã đã chủ trì cuộc họp về thống nhất giải pháp giải quyết tác động, ảnh hưởng đến môi trường của người dân và Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Tản Viên. Bước đầu, Ủy ban nhân dân xã yêu cầu cho doanh nghiệp trực tiếp trao đổi với Ban Quản lý bản và 5 hộ dân bị ảnh hưởng để thống nhất giải pháp khắc phục. Đồng thời, xã kiến nghị với Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan có thẩm quyền thành lập đoàn công tác trực tiếp thẩm định, xác định nguyên nhân vết nứt của 5 hộ dân.

Cần sớm xác định ảnh hưởng của mỏ đá

Sau khi có phản ánh của người dân về việc nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng tới cuộc sống, Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Công an huyện và Ủy ban nhân dân xã Mường Cơi tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc.

Huyện Phù Yên đã tổ chức họp với các phòng, ban chuyên môn và giao xã Mường Cơi tiến hành họp dân để nắm rõ tâm tư nguyện vọng của người dân; giám sát đơn vị khai thác thực hiện ngay các biện pháp để giảm tiếng ồn và khói bụi.

Được biết, ngày 25/2/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tập trung làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản, môi trường, sử dụng vật liệu nổ. Đồng thời, Đoàn làm rõ các kiến nghị, phản ánh của người dân đối với hai doanh nghiệp khai thác đá tại xã Mường Cơi. Dự kiến, kết quả kiểm tra sẽ được thông báo trong tháng 3/2020.

Chú thích ảnh
Khu vực sinh sống của người dân bản Tân Tường Hợp, xã Mường Cơi nằm gần khu vực khai thác của hai mỏ đá.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên Cầm Văn Đông cho biết, huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, xác minh làm rõ thông tin phản ánh của người dân và kiên quyết xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Bên cạnh đó, huyện đề nghị các sở, ngành xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản, nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ thu hồi giấy phép.

Bài và ảnh: Hữu Quyết (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản