Xác định nguyên nhân hàng nghìn tấn hàu chết ở Quảng Ninh

Ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh đã xác định được nguyên nhân gây hiện tượng hàu cửa sông bị chết ở Tiên Yên trong thời gian qua.

Bè nuôi hàu tại huyện Tiên Yên.

Ngày 28/4, ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ kết quả phân tích mẫu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I kết hợp với khảo sát thực địa, kết quả kiểm nghiệm của Cơ quan Thú y vùng II, nguyên nhân gây hiện tượng hàu cửa sông bị chết ở Tiên Yên trong thời gian qua là do ký sinh trùng đơn bào (giống với Bonamia spp) với điều kiện thuận lợi phát triển là nhiệt độ nước ấm (25 độ C), độ mặn cao (30‰) kết hợp với các yếu tố như hàu gầy, yếu, sức đề kháng giảm... khiến hàu chết với tỷ lệ cao.

Như đã đưa tin, hiện tượng hàu cửa sông ở huyện Tiên Yên chết xuất hiện rải rác từ tháng 3. Tuy nhiên, từ ngày 10/4 đến ngày 14/4 đã có 121 bè nuôi hàu tại 4 xã (Đông Ngũ, Đồng Rui, Hải Lạng, Tiên Lãng) bị thiệt hại với tỷ lệ chết lên đến 70 - 80%, riêng các bè nuôi hàu xã Đông Hải có tỷ lệ chết thấp hơn từ 25 - 30%.

Số hàu chết có khối lượng chủ yếu từ 0,2 - 0,25 kg/con với các biểu hiện hàu gầy, mang chuyển sang màu vàng, phần thịt hàu xuất hiện nốt sần cứng, màng áo có hiện tượng khô, sần và sơ cứng.

Mẫu hàu chết đều có dấu hiệu mở vỏ đồng thời vật chất lơ lửng màu vàng bám dày đặc bề ngoài vỏ hàu và dây. Số hàu còn sống trong dây hàu nuôi tập trung vào vị trí cuối dây hàu.

Hàu chết chủ yếu ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, số lượng hàu còn lại phát triển kém, thiệt hại lên tới 5.460 tấn/7.260 tấn hàu (chiếm 75%), khoảng 82 tỷ đồng.

Nhằm giảm thiệt hại và tránh ảnh hưởng, lây lan đến các vùng nuôi thuỷ sản khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị huyện Tiên Yên và các địa phương ven biển có nuôi hàu phải nhanh chóng triển khai các biện pháp sau: đối với những bè còn hàu sống, hạ độ sâu dây nuôi hàu xuống dưới 2m.

San thưa dây nuôi hàu và bè nhằm giảm mật độ nuôi hàu, cần thao tác nhẹ nhàng, hạn chế tối đa gây sốc cho hàu; không vận chuyển hàu từ vùng nước có hàu chết sang vùng nước chưa xuất hiện hàu chết.

Đối với bè hàu đã chết, chủ hộ nuôi cần thu gom toàn bộ dây hàu, vỏ hàu lên bờ xử lý bằng vôi bột và chôn, tuyệt đối không cắt dây hàu bỏ xuống biển. Tạm thời dừng thả nuôi hàu trong 6 tháng để môi trường phục hồi và các tác nhân gây bệnh trong môi trường giảm.

Trước khi thả giống mới cần phải kiểm dịch con giống tránh tình trạng hàu bị nhiễm bệnh từ giai đoạn giống.

Ngoài ra, các địa phương phải thông tin rộng rãi tới ngư dân các nội dung trên; tuyên truyền người dân thực hiện các nội dung khuyến cáo; tổ chức thu gom xử lý xác hàu chết và xử lý môi trường vùng nuôi.

Tăng cường quản lý quy hoạch, tránh để tình trạng nuôi tự phát ngoài quy hoạch, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; tiếp tục nắm thông tin về tình hình nuôi nhuyễn thể tại địa phương, theo dõi thường xuyên và quản lý tốt hàu nuôi ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe hàu.

Trong trường hợp phát hiện cơ sở nuôi trồng thủy sản có các hành vi vi phạm liên quan đến điều kiện nuôi trồng thủy sản, an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản… cần xử lý nghiêm theo quy định hiện hành và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tin, ảnh: Nguyễn Hoàng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản