Ủy ban Dân tộc tuyên dương 7 báo có thành tích phòng chống dịch COVID-19

Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết định số 287/QĐ-UBDT ngày 16/6/2020 về việc tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 7 tập thể Báo có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Danh sách 7 báo nhận Bằng khen gồm: Báo Tin tức, Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Tài nguyên và Môi trường,  Báo Sức khoẻ và Đời sống, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Biên phòng, Báo Văn hoá.

Ngay từ những ngày đầu xảy ra dịch bệnh, báo Tin tức (một trong 7 tờ báo được nhận Bằng khen từ Uỷ ban Dân tộc) đã nhanh chóng triển khai các hướng tuyên truyền dịch COVID-19 trên các sản phẩm gồm: Báo Tin tức điện tử baotintuc.vn, báo Tuần tin tức, Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi… Thời lượng dành cho tuyến tin COVID-19 lên tới hơn 50% tin bài, với đa dạng loại hình từ bài viết dạng text đến các loại hình đa phương tiện, đồ họa, video clip...

Chú thích ảnh
Nhiều dòng sự kiện về dịch COVID-19 vẫn được báo Tin tức duy trì cho đến nay.

Nhiều dòng sự kiện về dịch COVID-19 đã được Báo Tin tức duy trì cho đến nay như: “Việt Nam ứng phó với COVID-19”, “Thế giới phòng chống dịch COVID-19, cập nhật đầy đủ, nhanh và toàn diện nhất tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế; các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước… về công tác phòng chống dịch. Báo đã mở chuyên mục “Giải mã COVID-19”,  tập trung các thông tin hỏi đáp, phổ biến kiến thức về dịch bệnh, nhằm giải đáp mọi thắc mắc, cũng như cung cấp kiến thức về dịch COVID-19 cho độc giả, qua đó giúp phòng chống dịch bệnh hiệu quả; góp phần cùng Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến cam go này.

Phóng viên của báo Tin tức đã chịu khó lăn lộn, kể cả vào những ổ dịch như Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Trúc Bạch (Hà Nội), tác nghiệp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Bạch Mai… để có những tuyến tin bài riêng, phản ánh được cả hành trình “chống dịch” của chính quyền, các y bác sỹ tuyến đầu và người dân, cùng nhau vượt qua và chiến thắng trong từng giai đoạn của dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Đội ngũ phóng viên của các cơ quan báo chí luôn túc trực tại những "điểm nóng" về dịch bệnh, nhằm truyền tải thông tin chính xác, kịp thời tới công chúng.

Báo đã triển khai thực hiện nhiều bài Mega story đặc biệt công phu xung quanh các chủ đề về dịch như: “Những người lội nước đi trước cùng dân chống dịch COVID-19” viết về những cán bộ địa phương đã lăn lộn, đồng hành cùng dân trong cuộc chiến chống dịch; “Ứng phó với dịch COVID-19” viết về công tác đảm bảo an sinh xã hội trong dịch; “Tokyo Olympic 2020 hè 2021: Đại dịch COVID-19 không thể làm ngừng cháy ngọn lửa Olympic”; “Những chiến sỹ thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19”… Những bài viết sinh động, với hình ảnh, video đa dạng, được đầu tư, công phu từ việc viết đến trình bày, thể hiện… đã mang lại hiệu quả thông tin rất lớn.

Đặc biệt, với thế mạnh của tờ báo Chính trị-xã hội, báo đã xây dựng và triển khai tuyến bài bình luận  đầy đặn, có sức nặng, những bài viết chững chạc, định hướng cao về công tác phòng chống dịch với gần 20 bài, như: “Mạnh tay với tin giả để răn đe”, “Sự yên tâm đẹp đẽ”, “Sức mạnh đoàn kết”, “Dịch COVID19: ‘Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần’”, “Còn nhiều việc phải làm”, “Lấp lánh tình người giữa đại dịch”, “Chặn dịch từ việc làm nhỏ nhất”, “COVID-19 và sự lựa chọn”, “Chung tay chống ‘Giặc COVID-19’”,  “Không được một phút ‘quên' dịch COVID-19”, “Đừng 'chết' vì lo”, “Chống giặc trên mạng”, “Nghĩa cử cao đẹp mang hai chữ ‘đồng bào’”, “Ứng phó với dịch virus nCoV”, “Kinh doanh khẩu trang: Lợi nhuận và đạo đức”, “Virus Corona Vũ Hán - 'chống dịch như chống giặc'”...

Chú thích ảnh
Chuyên đề Dân tộc thiểu số miền núi vẫn được báo Tin tức đưa tin dày dặn, phong phú.

Trên các ấn phẩm Báo Tuần Tin tức và Chuyên đề Dân tộc Thiểu số Miền núi (thuộc báo Tin tức) cũng đều có các trang, chuyên mục, bài viết sâu về các chủ đề được quan tâm về dịch COVID-19, làm rõ tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19; tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến tình hình của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; các chính sách, chỉ đạo của Nhà nước ta trong dịch... Tuyên truyền, giáo dục người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, với phương châm tự dự phòng là chính. Tập trung tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện các biện pháp cách ly khoa học, tránh biểu hiện kỳ thị, xa lánh. Gắn công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh với tuyên truyền, phổ biến Luật xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam; Luật khám bệnh, chữa bệnh; Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm; các văn bản quy phạm pháp luật về cấm nhập khẩu, tiêu thụ động vật hoang dã... nhằm góp phần hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm.

Tổng số tin bài báo do phóng viên, biên tập viên báo Tin tức thực hiện về dịch COVID-19 từ tháng 1/2020 đến 31/3/2020 là gần 1.400 tin, bài, video clip và hơn 1.500 ảnh.  Báo đã đăng tải tổng cộng gần 5.000 tác phẩm với đa dạng các loại hình báo chí, trong đó, riêng báo điện tử là hơn 4.400 tác phẩm, bao gồm cả các tác phẩm do các BBT tin, ảnh nguồn của TTXVN thực hiện. Trong đó, riêng trên ấn phẩm Chuyên đề Dân tộc thiểu số và miền núi đã đăng tải 80 tin, bài, ảnh.

TN/Báo Tin tức
Nặng lòng với đề tài dân tộc miền núi
Nặng lòng với đề tài dân tộc miền núi

Đến với con đường văn chương là sự tình cờ, nhà văn Cao Duy Sơn (ảnh) mải miết với đề tài dân tộc miền núi, tâm niệm để trả nợ cho vùng đất đã sinh thành và nuôi dưỡng mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN