Ủng hộ bà Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về vụ kiện của bà Trần Thị Tố Nga, một công dân Pháp gốc Việt, là nạn nhân của chất dộc da cam/dioxin trong chiến tranh ở Việt Nam.

Bà Trần Thị Tố Nga (sinh năm 1942) ở miền Nam, tập kết ra miền Bắc. Năm 1966, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, bà trở thành nhà báo và là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng.

Bà Trần Thị Tố Nga. Ảnh: vietnamnet.vn


Bà đã hoạt động ở những vùng bị rải chất độc da cam/dioxin nặng nhất ở miền Nam như: Củ Chi, Bến Cát, dọc đường mòn Hồ Chí Minh và bị nhiễm chất độc hóa học cùng nhiều bệnh hiểm nghèo.

Trong 3 người con của bà, con thứ nhất đã chết vì dị tật tim, con gái thứ hai bị một chứng bệnh về máu. Năm 2009, bà đã làm nhân chứng cho phiên tòa Công luận ở Paris xét xử các công ty hóa chất Mỹ.

Tháng 5/2014, bà Trần Thị Tố Nga đã cùng Văn phòng Luật sư William Bourdon Forestier ở Paris, Cộng hòa Pháp đứng ra làm nguyên đơn kiện 26 công ty hóa chất của Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có bà và các con bà.

Đơn kiện cùng hồ sơ liên quan đã được chuyển tới Tòa Đại hình Evry và các công ty hóa chất Mỹ. Hiện có 10/26 công ty hóa chất Mỹ bị kiện đã thuê luật sư để bào chữa cho các công ty này.

Tại cuộc họp báo, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết: Hội luôn đồng hành và ủng hộ vụ kiện của bà Trần Thị Tố Nga và trong điều kiện có thể sẽ hỗ trợ bà Trần Thị Tố Nga về mặt vật chất nhằm tạo điều kiện cho bà giảm bớt những khó khăn trong quá trình theo đuổi vụ kiện.

Ông Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh: Ngày 16/4 tới đây, Tòa án thành phố Evry thuộc vùng Paris của nước Pháp sẽ tiến hành tố tụng đối với vụ kiện của bà Trần Thị Tố Nga. Vì vậy, ngày hôm nay (9/4), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã có thư ngỏ gửi Tòa án thành phố Evry và các luật sư tham gia vụ kiện.

Trong thư, đại diện cho hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kêu gọi: Tòa án thành phố Evry thuộc vùng Paris của nước Pháp nhanh chóng củng cố, hoàn tất hồ sơ, thủ tục để xét xử vụ án bênh vực quyền lợi cho nguyên đơn – bà Trần Thị Tố Nga.

Các luật sư tham gia tố tụng vụ kiện hãy nói ra những lời từ trái tim mình vì công lý cho nạn nhân da cam “những người đau khổ nhất trong những người đau khổ, những người nghèo nhất trong những người nghèo”.

Các nhà sản xuất chất da cam Hoa Kỳ, đặc biệt là Monsanto và Dow Chemical phải nhận trách nhiệm và có nhiều nỗ lực giúp đỡ toàn diện và có ý nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam và gia đình họ ở Việt Nam một cách thực tế và hiệu quả.

Các lực lượng báo chí lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam, ủng hộ cho bà Trần Thị Tố Nga thắng kiện.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kêu gọi Hội luật gia dân chủ quốc tế phát động một phong trào phổ biến rộng rãi trong nhân dân các nước về thảm họa chất độc dioxin đối với con người và môi trường, kêu gọi phương tiện truyền thông của các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ tích cực truyền thông về hậu quả nặng nề của công nghệ, quy trình sản xuất sản phẩm có chứa Clo trong hóa nông nghiệp và hóa công nghiệp, là nguồn phát sinh ngày càng nhiều chất độc dioxin ra môi trường.

Hội Luật gia các quốc gia kêu gọi giới luật gia, luật sư, giới khoa học, các chính khách, các nhà hoạt động xã hội ủng hộ việc đấu tranh đòi các Công ty hóa chất Mỹ phải tham gia cùng Việt Nam khắc phục các hậu quả của chiến tranh hóa học cho Việt Nam, bồi thường thiệt hại và giúp đỡ các mặt cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

 
Việt Hà (TTXVN)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản