Triều cường tại Cần Thơ sẽ dâng cao trong 3 ngày tới

Ngày 14/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch thuộc thành phố Cần Thơ đang tiếp tục lên theo kỳ triều cường Rằm tháng Chín âm lịch và sẽ vượt báo động III trong 3 ngày tới.

Theo số liệu của Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, vào lúc 7 giờ ngày 14/10/2019, mực nước thực đo cao nhất tại Trạm Long Xuyên trên sông Hậu là 2,13m, dưới mức báo động II là 0,07m; tại Trạm Cần Thơ trên sông Hậu là 1,75m, dưới mức báo động II là 0,05m.
 
Dự báo, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục lên cao trong 3 ngày tới và đạt đỉnh vào các ngày 16, 17/10 (nhằm ngày 18 và 19 tháng Chín Âm lịch).

Chú thích ảnh
Đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) bị ngập sâu, người dân vất vả khi di chuyển, ảnh chụp ngày 30/9/2019.

Đỉnh triều cao nhất trong đợt triều cường này tại Trạm Cần Thơ trên sông Hậu có khả năng lên mức từ 1,90 đến 1,95m; thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày từ 6 - 8 giờ và từ 18 - 20 giờ. Đồng thời, Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ cũng lưu ý, trong thời điểm triều lên cần đề phòng có mưa lớn gây ngập lụt kéo dài.
 
Nhằm chủ động ứng phó với triều cường, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do triều cường gây ra, tại buổi làm việc với các sở, ngành chức năng mới đây, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nắm chắc thông tin về diễn biến của triều cường, mưa, lũ để chủ động đưa ra các giải pháp phòng tránh cũng như kịp thời thông tin để người dân biết và ứng phó.
 
Ông Phạm Văn Hiểu cũng đề nghị các đơn vị tìm hiểu nguyên nhân vì sao các quận nội ô của thành phố ngày càng bị ngập sâu khi triều cường để tham mưu cho thành phố đưa ra các giải pháp ứng phó,  đồng thời tăng cường trưng cầu ý kiến của các nhà khoa học, đơn vị chức năng xây dựng kịch bản ứng phó triều cường trong thời gian tới.
 
Theo thống kê từ Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn thành phố Cần Thơ, trong đợt triều cường vào đầu tháng Chín Âm lịch vừa qua, hầu hết các tuyến đường trong nội ô thuộc các quận: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy đều bị ngập sâu. Bên cạnh đó, triều cường đã gây sạt lở tại cồn Sơn (quận Bình Thủy), cồn Khương (quận Ninh Kiều), sạt lở đường giao thông kênh Thạnh Đông (quận Cái Răng), gây hư hại nhiều diện tích hoa màu, thủy sản cho người dân ở quận Thốt Nốt,...
 
Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 14/10, Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, nguyên Chánh Văn phòng Công tác Biến đổi khí hậu thành phố Cần Thơ cho biết, dựa theo số liệu quan sát trong những ngày qua, dự báo của ngành chức năng về đợt triều cường Rằm tháng 9 âm lịch tương đối phù hợp, chính xác.

Theo ông Vinh, mực nước đỉnh triều đợt này sẽ thấp chứ không cao như hồi đầu tháng. Tuy vậy, đợt triều cường này có khả năng gây ngập tại các tuyến đường của thành phố Cần Thơ.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Đồng Tháp chủ động ứng phó trước biến động của triều cường
Đồng Tháp chủ động ứng phó trước biến động của triều cường

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Tháp, trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10/2019 vừa qua, triều cường, nước lũ lên nhanh đã gây ngập nhiều nơi tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có các huyện phía nam tỉnh đầu nguồn Đồng Tháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN