Trao kết quả giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ

Sáng ngày 26/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) và Viện pháp y quân đội đã tổ chức công bố và trao kết quả giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sĩ hy sinh tại mặt trận 31 (Lào) đợt 4.

Trao kết quả xác định danh tính ADN cho thân nhân liệt sĩ

Sáng ngày 26/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) và Viện pháp y quân đội đã tổ chức công bố và trao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ hy sinh tại mặt trận 31 (Lào) đợt 4.


Theo Cục Người có công, từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013, Bộ LĐTBXH cùng UBND tỉnh Nghệ An, Viện Pháp y quân đội đã thực hiện lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại lô A5, A6, A7 tại nghĩa trang hữu nghị Việt – Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An) với tổng số 1.834 mộ được khai quật và lấy 1.804 mẫu; đồng thời đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ được 1.078 trường hợp. Số mẫu hài côt liệt sĩ và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ trên đã được giao cho 3 đơn vị giám định là Viện Pháp y quân đội, Viện Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ. Các đơn vị đã phân tích được 696 mẫu và 1.078 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ chuyển cho Viện Pháp y quân đội so sánh, đối khớp và kết luận.


Đến nay, Viện Pháp y quân đội đã trao 3 đợt với 143 danh tính hài cốt liệt sĩ. Đợt 4 trao kết quả danh tính 99 liệt sĩ cho thân nhân các gia đình liệt sĩ.


Ông Hoàng Văn Tô quê Đông Xuyên (Ninh Giang, Hải Dương), em ruột liệt sĩ Hoàng Văn Trâm khi nhận kết quả rất xúc động bởi đã xác nhận được chính xác danh tính, mộ của anh trai. Ông Hoàng Văn Tô cho biết: Hai năm trước gia đình tôi được thông báo hài cốt anh trai được quy tập tại nghĩa trang liệt sĩ tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) nhưng bia mộ ghi liệt sĩ chưa biết danh tính. Nay đã biết danh tính, gia đình sẽ làm bia mộ và xin làm thủ tục đưa hài cốt liệt sĩ Hoàng Văn Trâm về quê nhà.


Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mẫu Diệp, theo thống kê, cả nước còn 300.000 mộ liệt sĩ chưa biết danh tính, do đó việc xác định danh tính liệt sĩ là nhu cầu của nhiều gia đình thân nhân liệt sĩ. Bộ LĐTBXH cùng với các bộ ngành chức năng đang đẩy nhanh tiến độ việc xác định danh tính liệt sĩ. Đây là những việc làm thiết thực hướng tới kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản