Tránh sai chồng sai trong xử lý vướng mắc đất đai tại Hải Phòng

Tại các buổi đối thoại doanh nghiệp định kỳ hàng tháng của lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng, kiến nghị liên quan đến đất đai luôn "nóng".

Khi đưa vấn đề phân tích, tìm hướng giải quyết, đại diện các doanh nghiệp thường đề nghị thành phố và quận, huyện ban ngành liên quan giải quyết nhanh và dứt điểm. Tuy nhiên, có những vụ việc, lãnh đạo thành phố Hải Phòng không thể làm nhanh để tránh sai chồng sai.

Tại kỳ đối thoại tháng 11/2017, đại diện ba doanh nghiệp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khánh Minh, Xí nghiệp gỗ Đông Dương, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gold River đều mong muốn thành phố sớm giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gold River cho biết, công ty thuê lại đất của Công ty Cổ phần Lisemco 3 và đã thanh toán tiền thuế thuê đất để sản xuất kinh doanh. Song do Công ty Cổ phần Lisemco 3 đang nợ thuế nên các hoạt động giao dịch giữa Công ty Cổ phần Lisemco 3 và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gold River mới dừng lại ở giao dịch dân sự. Công ty Gold River không thể sửa chữa nhà xưởng nên đã kiến nghị lãnh đạo thành phố Hải Phòng có phương án xác nhận quyền sở hữu hợp pháp cho Công ty.

Về việc này, ông Đoàn Hồng Việt, Phó Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng trả lời: Cục Thuế chỉ có nghĩa vụ thu thuế chứ không có các nghĩa vụ khác. Việc doanh nghiệp mua đất nợ nghĩa vụ thuế, doanh nghiệp phải làm việc với chính Công ty Cổ phần Lisemco 3 và các đơn vị liên quan để tìm hướng giải quyết. Cục thuế Hải Phòng tiếp tục thu hồi nợ Công ty Cổ phần Lisemco 3 theo đúng thẩm quyền.

Đại diện Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng cho biết, đất của Công ty Lisemco 3 đang nằm trong quy hoạch và sẽ hết thời hạn sử dụng vào năm 2025. Thành phố Hải Phòng có chủ trương đồng ý để Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gold River tiếp tục sử dụng đất đến hết thời hạn hợp đồng thuê đất giữa thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Lisemco 3. Công ty Cổ phần Gold River phải giữ nguyên hiện trạng và phải hoàn thành các nghĩa vụ thuế.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gold River cho rằng, thành phố và ngành chức năng chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc quản lý các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, dẫn đến tình trạng thông tin thiếu minh bạch, ảnh hưởng đến hoạt động của đối tác. Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nêu rõ: Khi mua bán, thỏa thuận về đất đai doanh nghiệp phải tìm hiểu thông tin qua các cơ quan có thẩm quyền. Thành phố đã tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh trên mặt bằng đã thuê. Nếu doanh nghiệp không muốn triển khai theo phương án đó, bên mua có thể khởi kiện đối tác và sàn giao dịch bất động sản ra tòa hành chính...

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành khẳng định: Những vấn đề liên quan đến đất đai không thể làm nhanh, khiến vụ việc sai thêm một lần nữa. Như trường hợp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khánh Minh và Xí nghiệp Gỗ Đông Dương kéo dài hàng chục năm trời do chính quyền không thu hồi hết mặt bằng, sau đó mới ra quyết định bàn giao cho doanh nghiệp.

Khi có quyết định, những hộ còn lại không đồng ý với phương án đền bù, khiến vấn đề trở nên khó khăn như hiện nay. Nếu thành phố và các ngành không kiên trì vận động người dân, doanh nghiệp vẫn phải gánh hậu quả, chịu thiệt thời do thời gian sẽ kéo dài.

Khác với những lần họp trước, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đều cho thời hạn để các ngành chức năng hoàn thành công việc trong vòng 15 - 20 ngày. Lần này, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành đã yêu cầu các đơn vị phải làm dứt điểm trong thời hạn không quá 50 ngày. Doanh nghiệp yêu cầu giải quyết nhanh, thành phố cũng không thể đưa ra quyết định và rất mong doanh nghiệp đồng hành, chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hải Phòng Trần Văn Phương cho biết: Các doanh nghiệp và hộ gia đình cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, chủ sở hữu mảnh đất để tránh vướng mắc khi thực hiện giao dịch, chuyển nhượng đất đai. Khi tiến hành giao dịch nên gửi hồ sơ lên Sở Tài nguyên Môi trường hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường để xác định rõ một số vấn đề như: Nghĩa vụ thuế, quyền sở hữu...

Minh Thu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản