Trạm bơm hơn 3 tỉ đồng... "đắp chiếu"

Công trình trạm bơm điện Bình Sơn do UBND huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) làm chủ đầu tư có tổng kinh phí 3,2 tỷ đồng đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng cuối năm 2005 nhưng từ đó đến nay chỉ vận hành thử vài lần rồi ngưng hoạt động.

Trạm bơm điện Bình Sơn ngưng hoạt động từ cuối năm 2005 đến nay. Ảnh: baophuyen.com.vn


Theo thiết kế, trạm bơm điện Bình Sơn tưới cho khoảng 250 ha, chủ yếu là lúa hai vụ và mía của hai xã Hòa Phú, Hòa Phong và cơ sở giáo dục A1. Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú ông Nguyễn Tân, cho biết: “Nhiều năm nay người dân đã kiến nghị UBND huyện đầu tư kinh phí để hoàn thiện hệ thống kênh mương nhưng huyện chưa có kinh phí, do đó việc cải tạo đồng ruộng người dân cũng chưa quan tâm. Hiện nay có hơn 100 ha đất của xã vẫn phụ thuộc vào nước trời…”.

Nguyên nhân là do hệ thống kênh nhánh chưa thi công do người dân chưa chịu đóng góp kinh phí; mặt bằng đồng ruộng cao thấp chưa được cải tạo nên việc dẫn thủy sẽ khó khăn. Trong khi đó, người dân địa phương cho rằng, khâu khảo sát, thiết kế không sát với thực tế nên khi công trình hoàn thành không thể đưa vào hoạt động.

Do thiếu kinh phí nên trạm bơm không được duy tu, bảo dưỡng dẫn đến một số thiết bị, máy bơm đặt trong trạm đã xuống cấp, hệ thống kênh chính bị sạt lở nhiều đoạn…

Đầu năm 2012, chính quyền huyện Tây Hòa đã khảo sát thực địa và đưa ra phương án trước mắt cùng với việc cải tạo lại 50 ha ruộng 2 vụ lúa, sẽ tiến hành nạo vét bể hút và lòng sông đoạn cửa vào bể hút; sửa chữa hệ thống kênh mương và công trình trên kênh để tưới cho 113 ha đất nằm ở phía thượng lưu kênh chính Bắc...

Tuy vậy, đến nay phương án trên vẫn chưa thực hiện, trong khi mùa mưa đã gần kề.

Thế Lập
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản