Công trình thủy lợi tiền tỷ vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Công trình đập Pò Khoang thuộc thôn Chộc Pháo, xã Quan Bản, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn được khởi công xây dựng từ cuối năm 2008, nằm trong dự án cụm công trình thủy lợi Tam Quan, do Ban Quản lý các công trình thủy lợi tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư; Công ty xây dựng 472 thuộc Tổng công ty xây dựng Trường Sơn chịu trách nhiệm thi công với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng và được hoàn thành vào đầu năm 2010. Theo thiết kế, công trình thủy lợi này sẽ cung cấp nước cho toàn bộ diện tích trên 300 ha lúa, hoa màu không chủ động được nguồn nước và tạo ra diện tích nuôi trồng thủy sản cho hợp tác xã Đại Tiến.

Tuy nhiên, từ khi thi công xong đến nay, thân đập này đã bị rò rỉ không giữ được nước khiến hàng chục ha đất nông nghiệp ở xã Quan Bản bị ngập úng. Trên mái đập đã xuất hiện nhiều điểm bê tông bị đứt mạch kết nối và sụt lún bề mặt. Các sự cố này đã được đơn vị thi công khắc phục nhưng chỉ mang tính chất tạm thời và không hiệu quả.

Ông Trần Quang Vinh, Trưởng Ban quản lý các công trình thủy lợi tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi phát hiện rò rỉ, thấm nước quá giới hạn ở đập, Ban đã cho khoan thăm dò địa chất đáy đập, đánh giá ban đầu có thể do địa chất nền đập và chất lượng đắp không đảm bảo. Ban đã có phương án xử lý khoan phụt chống thấm nền và vai đập trong tháng 11 này.

Thái Thuần

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản