TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tháng để phòng dịch

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Trường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm một tháng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 15/8, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19” và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 (gọi tắt là Trung tâm An sinh).

Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Trường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tháng để phòng dịch. 

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước hết sức phức tạp, chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Riêng đối với TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh có lắng dịu đi phần nào nhưng vẫn còn rất phức tạp, số ca nhiễm vẫn còn cao, hệ thống điều trị quá tải và vận hành chưa đồng bộ. Trong đó, có hạn chế được nhận diện là quy trình tiếp nhận và điều trị các ca bệnh có lúc, có nơi chưa kịp thời, tỷ lệ tử vong chưa giảm. Hiện nay, nguy cơ dịch tái bùng phát mạnh hơn, khốc liệt hơn vẫn còn cao nếu chúng ta mất cảnh giác.

Theo kinh nghiệm quốc tế, việc sống chung với dịch chỉ khi không còn ca nhiễm cộng đồng hoặc còn rất ít với độ bao phủ vaccine ít nhất trên 80% dân số. Trong bối cảnh đó, việc thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra là vô cùng nặng nề, đầy thách thức và đây cũng là mong muốn chung của người dân. Mặt khác, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, các chỉ đạo của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, ông Phan Văn Mãi cho biết TP Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên tối đa công tác phòng, chống dịch; đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên, trước hết.

"Vì vậy, TP Hồ Chí Minh sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất; đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế; giảm nhanh số ca tử vong. Chỉ có như vậy mới có thể từng bước đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới”, ông Phan Văn Mãi nói. 

Để đạt được mục tiêu trên, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP Hồ Chí Minh kêu gọi cán bộ, chiến sĩ, đồng bào thành phố chung sức thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Thứ nhất, tiếp tục huy động sự đồng lòng, chung sức và phát huy vai trò to lớn của nhân dân trong phòng, chống dịch. Trách nhiệm đầu tiên quan trọng nhất là người dân phải chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thực hiện 5K. Đối với bà con trong khu cách ly, khu phong tỏa tiếp tục thực hiện triệt để “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”; trong những ngày tiếp tục giãn cách sắp tới, đồng bào thành phố nói chung, bà con lao động nghèo nói riêng sẽ phải chịu nhiều thiếu thốn, khó khăn thêm nữa.

Thứ hai, Thành phố sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo đảm cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhân dân, đồng thời phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn có cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi Thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, trong đó có việc đưa vào hoạt động Trung tâm an sinh xã hội Thành phố.

Chú thích ảnh
Các đơn vị, ban ngành tiếp tục triển khai các chính sách an sinh xã hội để chăm lo cho người dân khó khăn vì dịch bệnh.

Thứ ba, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung điều trị, giảm tỷ lệ tử vong; ưu tiên tập trung chiến lược điều trị hiệu quả, giảm tử vong; rà soát, mở rộng các bệnh viện dã chiến, điều chỉnh hệ thống 5 tầng điều trị phù hợp, khoa học, trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị để kịp thời cấp cứu bệnh nhân trở nặng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm tỷ lệ tử vong. Xây dựng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà với sự tham gia của mạng lưới thầy thuốc đồng hành của Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và các tình nguyện viên trong cả nước và Thành phố.

Thứ tư, nỗ lực hết sức để bảo đảm yêu cầu tiêm chủng vaccine cho nhân dân. Việc bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng vaccine có ý nghĩa quyết định chiến lược phòng chống dịch. Mặc dù Thành phố đã chủ động tìm mua vaccine từ sớm và được Chính phủ chấp thuận nhưng hiện nay vẫn rất khó khăn về nguồn cung; vì vậy, cần huy động và sử dụng tối đa mọi nguồn vaccine hiện có, tiêm chủng kịp thời các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế cấp phép để mở rộng diện bao phủ vaccine, vì ngay khi chúng ta đã tiêm vaccine đạt tỷ lệ cao vừa thực hiện khẩu hiệu 5K vẫn là yêu cầu trong tình hình mới.

"Vì vậy, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi tha thiết kêu gọi toàn thể đồng bào, nhân dân thành phố cùng siết chặt tay, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn trước mắt. Trước đó, chúng ta đã cố gắng thì nay chúng ta càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa để chống dịch và chiến thắng dịch bệnh trong thời gian tới", ông Phan Văn Mãi kêu gọi.

TP Hồ Chí Minh đã liên tục thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều cấp độ khác nhau từ ngày 31/5 đến nay. Nếu kéo dài đến ngày 15/9 thì người dân TP Hồ Chí Minh trải qua 3,5 tháng thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Không kén chọn, người dân TP Hồ Chí Minh vẫn xếp hàng để tiêm vaccine Vero Cell
Không kén chọn, người dân TP Hồ Chí Minh vẫn xếp hàng để tiêm vaccine Vero Cell

Ngồi đợi con trai tiêm xong để hai mẹ con cùng về, bà Trần Thị Xuân Hải (55 tuổi, Phường 12, quận Gò Vấp) vui vẻ nói: “Hôm nay cả hai mẹ con tôi đều được tiêm vaccine phòng COVID-19. Được đi tiêm vaccine là mừng rồi, tiêm loại nào cũng được miễn sao đừng mắc COVID-19".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN