TP Hồ Chí Minh rà soát táo nhập khẩu

Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi cho các doanh nghiệp và 3 chợ đầu mối yêu cầu chủ động rà soát lại nguồn hàng táo nhập khẩu trong thời gian qua, đồng thời có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật có thông tin và hướng xử lý nếu phát hiện loại táo và các sản phẩm táo caramen trên địa bàn Thành phố. 


Liên quan đến thông tin về việc thu hồi đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, chiều 22/1, ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật, cho biết hiện tại, Thành phố chưa nhận được thông tin chính thức nào từ các cơ quan Trung ương về việc táo nhiễm khuẩn nhập khẩu vào Việt Nam. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố cũng chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào liên quan đến vi khuẩn Listeria monocytogenes. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hiện chỉ có Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 đủ điều kiện để xác định và định danh được vi khuẩn này. 


Chưa có thông tin chính thức nào từ các cơ quan Trung ương về việc táo nhiễm khuẩn nhập khẩu vào Việt Nam.


Trước đó, ngày 19/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Đây là loại vi khuẩn có thể lan tỏa và xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm trùng máu hoặc lan sang cả hệ thần kinh trung ương và não bộ gây viêm màng não. 


Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tính tới ngày 9/1/2015, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này trên 11 bang. Trong đó, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 1 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn. Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi này đã được xuất khẩu sang một số nước, trong đó có Việt Nam . 


Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm đã khẩn cấp tiến hành rà soát các sản phẩm bị cảnh báo. Tuy nhiên, từ tháng 1/2012 đến nay, chưa có sản phẩm nói trên công bố tại Cục. Hiện Cục An toàn thực phẩm đang chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp. Đồng thời, yêu cầu Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp trong xử lý và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, thông báo cho các bên liên quan để tiến hành thu hồi kịp thời .



H.Chung (TTXVN)

Táo Mỹ nhiễm khuẩn chưa được nhập khẩu vào Việt Nam
Táo Mỹ nhiễm khuẩn chưa được nhập khẩu vào Việt Nam

"Táo bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), trong khi 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ Washington D.C. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại vấn đề gì cả", ông Hoàng Trung, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật khẳng định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN