TP Hồ Chí Minh: Lo Tết cho công nhân, sinh viên

Mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng để đảm bảo an sinh xã hội, giúp công nhân, sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập trên địa bàn được đón Tết ý nghĩa, vui tươi, lành mạnh, TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân lao động, học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.


 

Các tổ chức, đoàn thể tích cực lo Tết cho công nhân, sinh viên nghèo.

Theo đó, kế hoạch chăm lo Tết Quý Tỵ 2013 được Thành phố triển khai rộng rãi với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: Hỗ trợ vé tàu xe về quê ăn Tết, họp mặt gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ đón Tết cho những lao động không có dịp về quê đón Tết…


Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh cho biết: Kế hoạch chăm lo Tết Quý Tỵ 2013 cho người lao động TP Hồ Chí Minh được tiến hành ở các cấp công đoàn. Theo đó, công đoàn cơ sở cấp trên cử cán bộ giám sát việc trả lương, thưởng tại các doanh nghiệp gặp khó khăn. Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng chốt lại danh sách người lao động bị nợ lương, bảo quản tài sản khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn, tìm chỗ làm mới cho công nhân bị mất việc và đề xuất chính quyền có chính sách hỗ trợ. Đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, công đoàn cơ sở cần chủ động trao đổi với người sử dụng lao động để có giải pháp tạo nguồn tài chính trả lương, thưởng cho người lao động... Ngoài ra, Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh đã triển khai công tác giám sát lương, thưởng Tết cho người lao động trên địa bàn thành phố.


Dự kiến, trong dịp Tết Quý Tỵ 2013, Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh sẽ họp mặt 500 hộ gia đình công nhân thuộc diện: bản thân bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn; nữ công nhân mất việc đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Bên cạnh đó, công đoàn các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) TP sẽ tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ vé xe cho 6.000 công nhân khó khăn về quê ăn Tết ở các tỉnh từ Phú Yên trở ra Hà Nội. Trong đó, 30% vé xe do công đoàn các KCN-KCX đài thọ, 70% giá vé vận động các doanh nghiệp ủng hộ.


Điểm mới của chương trình hỗ trợ vé tàu xe năm nay là công đoàn các KCX-KCN thành phố sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí vé xe cho 500 cán bộ công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Ngoài ra, công đoàn các KCX-KCN thành phố sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn không thể về quê dịp này. Cùng với hoạt động của Liên đoàn Lao động thành phố, các cấp công đoàn sẽ tập trung chăm lo cho công nhân mất việc làm, công nhân đang bị bệnh phải điều trị tại các cơ sở y tế… với mức thăm hỏi thấp nhất là 200.000 đồng/trường hợp.


Ngay từ những ngày đầu tháng 11, trung tâm hỗ trợ sinh viên, hội sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp… trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho các em học sinh - sinh viên, để các em được đón những cái Tết ấm áp, ý nghĩa.


Anh Lê Xuân Dũng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết: Trung tâm là nơi tiên phong thực hiện chương trình tặng vé xe Tết cho sinh viên nghèo và đã triển khai nhiều năm qua. Vì vậy, năm nay Trung tâm và hội sinh viên các trường cũng đang lên kế hoạch hỗ trợ, chăm lo Tết cho các bạn sinh viên. Theo đó, Trung tâm sẽ tiếp tục phối với Mặt trận Tổ quốc và các Mạnh Thường Quân tặng vé xe cho sinh viên về các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên đón Tết. Đồng thời, phối hợp với các ban quản lý ký túc xá, hội sinh viên các trường đại học, cao đẳng tổ chức những hoạt động vui chơi, tặng quà cho sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết ở lại ký túc xá…


Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản