Ông Lê Trường Duy, Tập sự Phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam như một nền kinh tế đang phát triển với nhiều nét đặc trưng, trong đó ngành sâm và hương liệu, dược liệu là một trong những ngành thế mạnh. Các sản phẩm này hiện nay đã và đang được xuất khẩu sang các nước trên thế giới, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước.
Ngày 1/6/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định 611/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; trong đó, đặt mục tiêu mở rộng diện tích trồng sâm Việt Nam, tăng sản lượng sản xuất sâm Việt Nam đạt tiêu chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đầu tư, xây dựng các cơ sở sơ chế và chế biến sâu các sản phẩm từ sâm Việt Nam gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi.
Lễ hội lần này được tổ chức nhằm tạo môi trường cho doanh nghiệp Việt Nam và các địa phương, doanh nghiệp quốc tế có thế mạnh về sâm và hương liệu, dược liệu, được giao lưu, quảng bá những sản phẩm chất lượng, góp phần xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, quảng bá thương hiệu sâm và hương liệu, dược liệu đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Lễ hội diễn ra từ ngày 24 - 26/5, tại trục đường Lê Lợi (Quận 1), với sự tham gia của đại diện Bộ, ngành, các địa phương và doanh nghiệp có thế mạnh về sâm và hương liệu, dược liệu như Canada, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á, 20 địa phương trong nước và 60 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã.
Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính như: Không gian triển lãm sâm và hương liệu, dược liệu Việt Nam; hội thảo chuyên đề về sâm và hương liệu, dược liệu và chuỗi chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật...