TP Hồ Chí Minh: Hoa mai được mùa, cây kiểng mất mùa

Những ngày vừa qua, thời tiết TP.Hồ Chí Minh chuyển lạnh và xuất hiện những cơn mưa rải rác, khiến nông dân trồng các loại hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán rơi vào cảnh kẻ cười, người mếu.

Theo Hội hoa cảnh TP Hồ Chí Minh, năm nay toàn thành phố có khoảng 420 ha đất trồng mai, tăng khoảng 20 ha so với Tết năm ngoái. Mặc dù các đợt triều cường liên tiếp xảy ra trong những tháng giáp Tết, nhưng dự kiến các làng mai vẫn sẽ đưa ra thị trường khoảng 1,5 triệu chậu mai các loại như: Mai vàng kiểng, mai vàng bonsai và mai cây.

Nhà vườn trồng mai cũng cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi những cơn mưa trái mùa và thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán có thể lạnh, nhưng có thể khẳng định lượng mai cung ứng ra thị trường Tết năm nay đạt 70 - 80%. Hiện thương lái từ các nơi như: Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… đã về đặt hàng. Hầu hết các hộ trồng mai đều khẳng định: Giá mai năm nay ổn định và không cao so với mọi năm.

Khoảng 5 triệu cành lan đẹp sẽ được cung ứng ra thị trường Tết.


Nghệ nhân Năm Đông (vườn hoa kiểng Năm Đông, phường Linh Đông, Thủ Đức) phấn khởi cho biết: “Vườn mai của tôi có khoảng 7.000 gốc mai đều đạt chất lượng tốt. Hiện thời tiết ở Hà Nội đang lạnh nên các thương lái ngoài đó cũng chưa dám đặt nhiều. Tôi mới chỉ xuất ra Hà Nội khoảng 400 gốc mai với giá từ 1 – 6 triệu đồng/gốc. Để các thương lái Hà Nội khỏi lo mai không nở đúng dịp hoặc mai không đẹp, tôi đã cho khoảng hơn 1.000 gốc mai nở sớm hơn dự định và sẽ hướng dẫn cách bảo quản cây mai”.

Còn anh Chín Hòa, chủ vườn mai tại khu phố 2, phường An Phú Đông (quận 12) nhận định: "Năm nay, mai được mùa nên không khan hiếm như mọi năm và giá cũng không tăng, nếu có tăng thì cũng chỉ tăng nhẹ khoảng 5- 10 % bù vào chi phí vận chuyển và tiền chậu trồng mai.


Hiện vườn nhà tôi có khoảng 700 gốc mai đạt chất lượng và tôi đã xuất ra Hà Nội khoảng hơn 200 gốc. Tùy từng gốc mà có giá khác nhau, chẳng hạn chậu nhỏ có giá từ 500.000 - 1,5 triệu đồng/gốc, loại trung bình giá từ 2 - 3 triệu đồng/gốc và loại lớn có giá từ 9 - 10 triệu đồng/gốc. Số mai còn lại tôi sẽ cung ứng cho các chợ hoa trong thành phố".

Trong khi người trồng mai có thể yên tâm về một vụ mai bội thu thì người trồng các loại bonsai, kiểng cảnh và hoa lan lại đang đứng ngồi không yên . Do tác động của triều cường, một phần nữa thời tiết lạnh trong những ngày vừa qua đã khiến sâu rầy bùng phát nên sản lượng các loại hoa này giảm, đặc biệt là hoa lan.

Theo dự báo của nhiều nhà vườn, giá hoa lan dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ cao hơn ngày thường và hút khách. Ông Đỗ Lang - chủ vườn lan ở xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) ủ rũ cho biết: "Tôi đã chuẩn bị cung ứng khoảng hơn 30.000 chậu lan cho dịp Tết nhưng gặp thời tiết bất lợi nên giờ chỉ còn khoảng 3 - 5 ngàn chậu.


Để bù vào thiệt hại, giá lan năm nay sẽ tăng khoảng 30%. Cụ thể, lan Hồ điệp giá từ 70.000 đồng tăng lên 100.000 đồng/giỏ, Đăng lan ngày thường có giá 25.000 đồng, nay lên 35.000 đồng/nhánh...".

Hiện TP Hồ Chí Minh có trên 110 ha trồng lan các loại. Dự kiến năm nay, các nhà vườn sẽ đưa ra thị trường khoảng 5 triệu cành lan với 2 dạng sản phẩm: Lan trồng chậu và lan cắt cành truyền thống.

Đan Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản