Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi tiến hành điều tra theo 11 bước, đơn vị phát hiện vi sinh vật gây bệnh trong mẫu bánh su kem (Choux) của Công ty Cổ phần bánh Givral (Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú).
Theo đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh kết luận, bánh su kem là thức ăn gây ra vụ ngộ độc thực phẩm trong đêm Trung thu tại chung cư Palm Heights (thành phố Thủ Đức) vào ngày 29/9, khiến 61 người bị ngộ độc và 1 người tử vong.
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, đơn vị sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm và thông tin trên trang thông tin điện tử của Ban.
Trước đó, các chuyên gia y tế nhận định, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây thường xảy ra tại các trường học.
Đồng thời, các chuyên gia y tế bước đầu nhận định khả năng cao bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn salmonellaspp do tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).