Tín hiệu tích cực sau hơn 1 tháng áp dụng viện phí mới

“Sau hơn 1 tháng thực hiện giá viện phí mới, chất lượng dịch vụ y tế tại nhiều cơ sở y tế đã có sự chuyển biến tích cực, người bệnh được phục vụ tốt hơn”, ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) cho biết.

 

Giảm nằm ghép, giảm thời gian chờ đợi


“Cách đây 3 tháng, em đưa mẹ đến Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) khám bướu cổ. Hai mẹ con phải dậy từ 5 giờ kém để lấy số, để siêu âm, xét nghiệm máu nhưng mãi 14 giờ cùng ngày mới có kết quả. Tới 16 giờ hơn thì mới hoàn tất các thủ tục thanh toán viện phí và lấy thuốc để ra về. Nhưng hôm nay việc khám chữa bệnh nhanh hơn nhiều, đến 9 giờ em đã xong thủ tục khám bệnh và chỉ còn chờ kết quả xét nghiệm máu”, chị Kiều Mai, Bắc Ninh, cho biết.


 

Theo phản ánh của chị Mai và một số người bệnh khác, BV Bạch Mai gần đây khang trang, sạch sẽ hơn. Trước cửa các phòng khám đều có bàn hướng dẫn, có ghế chờ cho bệnh nhân và có màn hình hiển thị tên bệnh nhân và số khám bệnh… Bệnh nhân không mất nhiều thời gian chờ đợi để được khám bệnh như trước đây.


Trao đổi về vấn đề đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, nhất là khi viện phí tăng, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai khẳng định BV đã chi 20 tỷ đồng để sửa chữa khoa Khám bệnh, nâng số phòng khám lên gấp đôi (từ 30 phòng thành 60 phòng khám), trang bị toàn bộ hệ thống điều hòa đến các buồng khám bệnh, cải tạo khu vực chờ khám bệnh cho bệnh nhân. Trong khu điều trị nội trú, BV cũng cải tạo nâng cấp một số đơn vị trọng điểm như khoa Truyền nhiễm, Viện Tim mạch, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu… Bên cạnh đó, nhiều trang thiết bị y tế mới được đầu tư với tổng trị giá 30 tỷ đồng.


Theo ông Vũ Xuân Bằng, không chỉ riêng BV Bạch Mai, sau khi tăng viện phí, nhiều cơ sở y tế quan tâm hơn tới việc đầu tư trang thiết bị, giảm tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi, nằm ghép 2 - 3 người/giường bệnh. Trước đây, tại nhiều BV tuyến tỉnh, bệnh nhân thường phải chờ đợi lâu mới tới lượt khám bệnh, trung bình khoảng 90 - 100 người/bàn khám/ngày nhưng nhờ việc bệnh viện tăng cường thêm nhân lực, bố trí thêm phòng khám thì nay số lượng bệnh nhân ở mỗi phòng khám chỉ còn 50 - 70 người bệnh/bàn khám/ngày.


Tại các cơ sở y tế, bảng giá viện phí mới được niêm yết tại khu vực người bệnh dễ quan sát, đồng thời giải đáp kịp thời những thắc mắc của người dân liên quan đến việc điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh.


“Dẫu rằng việc giảm quá tải là một công việc không thể thực hiện trong một sớm một chiều nhưng dù sao việc tăng viện phí cũng là một sức ép khiến các BV phải chú trọng công tác này hơn. Đơn cử như tại BV K, một nơi quá tải trầm trọng cũng đã có kế hoạch tăng thêm hàng trăm giường bệnh ngay trong năm 2012 này. Như vậy, tình trạng nằm ghép 3 - 4 người/giường bệnh tại BV này cũng sẽ được giải quyết phần nào…”, một cán bộ BHXHVN cho biết.


Nỗ lực giám sát


Theo ông Vũ Xuân Bằng, thời gian tới các cán bộ BHXHVN sẽ phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện nhằm giám sát chặt chẽ việc áp dụng giá viện phí mới nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và chống lạm dụng quỹ BHYT.


“Các cơ sở y tế đang đứng trước sức ép không nhỏ là giảm thời gian chờ đợi khám bệnh của bệnh nhân. Theo đó, phấn đấu mỗi bàn khám bệnh chỉ khám cho 35 bệnh nhân một ngày. Nếu quá 3 tháng mà các BV không thực hiện được chỉ tiêu này, tức là vẫn giữ mức 50 - 70 người/bàn khám/ngày, thì BHXH sẽ yêu cầu điều chỉnh giảm giá khám bệnh xuống chứ không được áp dụng giá viện phí mới”, một cán bộ BHXHVN cho hay.


Theo vị cán bộ này, BHXHVN cũng đang phải chịu một áp lực lớn về việc cân đối được kinh phí để đảm bảo nguồn chi phí chi trả cho các cơ sở y tế khi viện phí tăng. Đặc biệt, công tác giám định cũng có nhiều khó khăn vì phải đối mặt với nguy cơ lạm dụng quỹ BHYT khi viện phí tăng.


“Chúng tôi sẽ giám sát chặt quy trình thực hiện dịch vụ y tế và các loại vật tư tiêu hao, thuốc đã sử dụng, đảm bảo chất lượng theo quy định. Đồng thời, giải quyết dứt điểm tình trạng thu thêm tiền của người bệnh. Mới đây, BHXHVN đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh thẩm định các giường bệnh kê thêm tại các cơ sở y tế. BHXH chỉ thanh toán đối với những giường kê thêm đạt yêu cầu chứ không thanh toán giường bệnh kê thêm nhưng nằm ngoài hành hang hay là bệnh nhân được nằm trên cáng…”, một cán bộ BHXHVN cho biết. Thời gian tới, BHXHVN sẽ đặc biệt tăng cường việc giám sát việc chỉ định các dịch vụ y tế liên quan tới máy móc xã hội hóa để đảm bảo quyền lợi của người bệnh.


Phương Liên

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản