Tìm được gia đình qua mạng xã hội sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc ​

Hai ngày nay, những người thân trong gia đình bà Nguyễn Thị Liên, 69 tuổi ở xóm 11, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An rất vui mừng, phấn khởi khi tình cờ thông qua mạng xã hội biết thông tin về chị Lê Thị Lan (con gái đầu của bà Liên) vẫn khỏe mạnh sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc.

Mọi người đang mong chờ ngày gần nhất chị Lan có thể về đoàn tụ với gia đình ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Gia đình Bà Liên và chị Lan tìm được nhau thông qua mạng xã hội. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Thời gian gần đây, trên facebook xuất hiện video với nội dung một người phụ nữ Việt Nam ở Trung Quốc có tên là Lê Thị Lan đăng thông tìm lại gia đình sau nhiều năm mất tích. Ngay lập tức, cộng đồng mạng đã tích cực chia sẻ để giúp người phụ nữ này có thể tìm về được với gia đình. Rất may mắn, ngày 11/7, thông tin trên đã đến được với gia đình chị Lan ở quê nhà xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Hy vọng đoàn tụ gia đình càng hiện hữu khi hành trình kỳ diệu tìm lại được người thân sau 24 năm lưu lạc.

Căn nhà nhỏ, đơn sơ của nhà bà Nguyễn Thị Liên xóm 11, xã Nghi Thịnh nằm sâu trong ngõ. Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo nhất xóm. Tiếp phóng viên TTXVN, bà Liên và cô con dâu Đặng Thị Thảo không giấu được xúc động khi biết được thông tin về chị Lan. Bà Liên cho biết: “Mấy ngày nay, trong lòng tôi cứ thấp thỏm mong chờ con trở về. Ngày nào cũng nói chuyện với con qua mạng xã hội. Biết con còn sống và khỏe mạnh gia đình mừng lắm. Con nói với tôi là bị lừa bán sang Trung Quốc. Dù tiếng Việt của nó nói vẫn chưa rõ lắm”.

Gia đình bà Liên có 6 người con, 3 trai và 3 gái. Chị Lê Thị Lan, sinh năm 1976 (bị mất tích 24 năm) là con đầu. Chị Đặng Thị Thảo, 32 tuổi, em dâu của chị Liên kể lại chuyện biết được chị Lan qua mạng xã hội cũng tình cờ và may mắn. Qua một người phụ nữ Việt Nam quê ở Hòa Bình cũng bị bán ở Trung Quốc, chị ấy có giúp đăng tải video về chị Lan.

Sau khi gia đình nắm được thông tin thì đã liên lạc với chị này qua ứng dụng Zalo để trò chuyện với chị Lan. Chị Thảo kể: “Qua Zalo, chị Lan cho biết, chị bị bán sang Trung Quốc lúc 19 tuổi. Mới đầu chị Lan chỉ nhớ tên mình và tên bố mẹ cùng địa chỉ ở xã Nghi Thịnh. Sau nhiều lần trò chuyện với gia đình, chị Lan đã nhớ lại nhiều. Hiện tại chị đang sống với người chồng thứ hai ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc”.

Chị Thảo kể lại, theo lời chị Lan, năm 1995, chị Lan đi cùng với một người phụ nữ tên Nhung lên xã Tây Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An (nay là xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa) làm công. Sau đó bị một người tên là Hậu đưa ra tỉnh Thanh Hóa bán cho một người lạ mặt với giá 3 triệu đồng và chị Lan bị đưa qua biên giới Trung Quốc bằng đường rừng. Tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, chị Lan tiếp tục bị bán lại cho một người đàn ông 65 tuổi với giá 7 triệu đồng.

Trong thời gian đó, chị Lan sinh sống với người đàn ông này và sinh 4 đứa con (gồm 3 gái, 1 trai). Bị chồng bạo hành, đánh đập dã man, nhiều lần chị Lan tìm đường trốn về quê nhưng không thành và bị bắt lại, nhốt trong phòng kín. Mỗi ngày cho uống thuốc mất trí nhớ để quên hết mọi thứ về gia đình, quê hương. Do sống trong vùng sâu, vùng xa, chỉ làm ruộng và chăn nuôi nên chị khó tiếp cận được với thông tin bên ngoài.

Được biết năm 1995 từ khi chị Lan mất tích, gia đình cũng đã nỗ lực tìm tung tích nhưng không có thông tin gì. Bẵng đi 24 năm, giờ gia đình mới có thông tin về chị Lan qua mạng xã hội.

Sau nhiều năm sống với chồng, bị Lan lại bị bán tiếp cho người đàn ông Trung Quốc khác 43 tuổi (hiện tại là chồng thứ 2 của chị Lan). Chung sống đã hơn 2 năm nhưng chưa có con, người chồng này đối xử tốt với chị Lan và đồng ý cho chị tìm về Việt Nam.

Chị Thảo cho biết thêm, hiện nay chị Lan rất muốn về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình nhưng giấy tờ không có. Sống ở Trung Quốc, chị Lan có tên khác nên giấy tờ đang rắc rối. Chồng chị Lan cũng đang làm hộ chiếu cho chị ấy. Địa chỉ của chị Lan ở Trung Quốc là số 19-1, làng Renhe, thị trấn Lingjia, huyện Cangwu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Chú thích ảnh
 Chị Lê Thị Lan (thứ 2 từ trái sang) bị bán sang Trung Quốc đã 24 năm. Ảnh do gia đình cung cấp/TTXVN phát

Bà Liên cho biết, khi có thông tin về chị Lan, hàng xóm ngày ngày đều đến hỏi thăm tình hình của con bà. Gia đình rất mong chính quyền, ngành chức năng, cộng đồng giúp đỡ để bà và người thân sớm gặp mặt chị Lan.

Ông Lê Văn Lưu - Chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho hay, ngay sau khi nắm được thông tin qua mạng xã hội, xã đã cử người đến gia đình bà Liên để xác minh thông tin và hỗ trợ gia đình khi có việc cần. Công an huyện Nghi Lộc cũng đã làm việc với gia đình bà Liên. Phía chính quyền và cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ hết mức để chị Lan sớm được gặp lại gia đình.

Nguyễn Oanh (TTXVN)
Kịp thời giải cứu hai cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc
Kịp thời giải cứu hai cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc

Ngày 24/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết vừa kịp thời giải cứu hai nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN