Tiêu hủy 137 quả bom ở Núi Khỉ, Quảng Ngãi

Ngày 15/4, lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi cùng Ban Chỉ huy quân sự huyện Sơn Tịnh đã tiến hành tiêu hủy 137 quả bom bi và 2 đầu đạn M-79 trên Núi Khỉ, thuộc xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh.

Núi Khỉ ở thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn có diện tích khoảng 30 ha, từng là nơi giao tranh ác liệt trong chiến tranh. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Tịnh Sơn cho biết: Đây là khu vực nguy hiểm, không được cấp sổ đỏ. Nhưng vì mưu sinh, sau năm 1975 nhiều người dân đã lên đây khai thác đá, trồng keo tự phát. Trong quá trình khai thác, canh tác, nhiều người đã gặp nạn do bom bi phát nổ.

Dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Võ Văn Lợi, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Chủ tịch hội đồng Thanh lý bom ở Khu vực Núi Khỉ và Thượng tá Đào Thanh Phương, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Sơn Tịnh, toàn bộ số bom bi được phát hiện đã được lực lượng công binh, kỹ thuật thu gom và tập trung tại điểm quy định. Cũng trong sáng nay, lực lượng chuyên môn cũng tiến hành thu gom gần 30 quả bom bi khác và 1 đầu đạn M-79 ở khu vực Núi rừng Dê (cách Núi Khỉ hơn 300 m) đến Khu vực Núi Khỉ để xử lý tiêu hủy.

Với lượng bom được thu gom là 137 quả bom bi, lực lượng chuyên môn đã đào 4 hầm và dùng thuốc nổ để tiêu hủy, đảm bảo theo các yếu tố kỹ thuật trong quá trình xử lý bom. Thượng tá Võ Văn Lợi, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: "Sau khi xử lý xong số bom này, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, tìm kiếm để có phương án cũng như báo cáo với Quân khu và Bộ Quốc phòng để có phương án hỗ trợ, xử lý hết số bom mìn ở khu vực này".

Để đảm bảo an toàn trong quá trình thu gom, tiêu hủy, lực lượng chuyên môn và chính quyền địa phương đã thực hiện lệnh cấm người dân tạm thời không đến gần khu vực trong vòng bán kính 1.000 m.


Đinh Thị Hương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản