Tiếp tục thanh tra việc cấp “sổ đỏ” ở quận Hoàng Mai, Hà Nội

Để làm rõ những sai phạm trong việc cấp “sổ đỏ” ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), kết thúc ngày làm việc tại UBND quận Hoàng Mai (30/6), Đoàn thanh tra công vụ công tác cải cách hành chính (CCHC) của thành phố Hà Nội đã giao một số thanh tra viên tiếp tục thanh tra và mời chủ tịch UBND các phường Tương Mai, Lĩnh Nam và Mai Động đến làm việc cùng với Văn phòng đăng ký đất và nhà của quận.

Kiểm tra công tác ở bộ phận “một cửa” của quận Hoàng Mai cho thấy hệ thống bảng biểu được niêm yết công khai và thuận tiện cho việc tra cứu, ngoài ra còn có một cán bộ bán và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thực hiện tại đây.

Từ đầu năm đến nay có khoảng 4.000 hồ sơ về các thủ tục mua bán, cho tặng quyền sử dụng đất được nộ phận “một cửa” nhận, trả hầu hết đúng thời hạn. Việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp, hộ tịch cũng được thực hiện tốt, đúng hẹn và thuận tiện cho công dân.

Tuy nhiên, thủ tục cấp “sổ đỏ” lần đầu được tiếp nhận và trả qua bộ phận “một cửa” của phường không được nộp ở bộ phận “một cửa” của Quận như quy định của UBND thành phố, mà nộp trực tiếp ở Văn phòng đăng ký đất và nhà (Văn phòng ĐKĐ&N) theo quy định của UBND quận.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thiện, Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng ĐKĐ&N quận Hoàng Mai cho biết: trước đây, bộ phận “một cửa” của quận tiếp nhận, trả hồ sơ cấp “sổ đỏ”, nhưng qua thực tiễn cho thấy cán bộ ở bộ phận “một cửa” do không có nghiệp vụ chuyên môn nên khi hồ sơ được chuyển đến Văn phòng ĐKĐ&N lại phải trả lại để bổ sung giấy tờ, mất nhiều thời gian.

Vì vậy, UBND quận đã giao cho Văn phòng ĐKĐ&N trực tiếp nhận để thẩm định luôn hồ sơ. Sau khi nhận, nếu hồ sơ không đủ điều kiện sẽ trả lại ngay cho cán bộ địa chính phường để trả lại cho dân. Thực tế, số hồ sơ UBND các phường nhận “đạt yêu cầu” được cấp “sổ đỏ” lần đầu chỉ khoảng 50%, số còn lại bị trả lại, sửa đổi, bổ sung.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là khi Đoàn kiểm tra Sổ lưu trữ của Văn phòng ĐKĐ&N quận Hoàng Mai cho thấy, từ đầu năm đến nay, Văn phòng ĐKĐ&N Hoàng Mai đã tiếp nhận 748 hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” lần đầu, nhưng trong Sổ lưu trữ có đến 11/18 chi tiết cần lưu trữ bị bỏ qua, nhất là những thông tin về thời gian nhận, trả hồ sơ nên khó xác định số liệu trả đúng hẹn.

Cụ thể, có một trường hợp hồ sơ ở phường Mai Động (thuộc nhóm hồ sơ đủ điều kiện, không phải trả lại để bổ sung giấy tờ), tờ trình ghi ngày 26/10/2010, vào sổ lưu trữ là ngày 2/3/2011, và UBND ra quyết định cấp sổ đỏ là ngày 5/5/2011 hoặc một hồ sơ cấp “sổ đỏ” của phường Tương Mai nộp từ tháng 1/2011, nhưng đến ngày 2/6/2011 mới ghi vào sổ nhận.

Thanh Bình

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản