Thuế nhập khẩu xăng dầu có thể lên mức 40%

Đối với mặt hàng xăng, khi giá lên 130 USD/thùng thì Nhà nước sẽ áp mức thuế 7%, còn nếu giá ở mức dưới 70 USD thì sẽ chịu thuế ở mức tối đa là 40%.


Thời gian giữa hai lần điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng dầu tối thiểu là 10 ngày.
Thời gian giữa hai lần điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng
xăng dầu tối thiểu là 10 ngày.


Bộ Tài chính đang lấy ý kiến hai bộ Công Thương, Giao thông Vận tải và các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đầu mối về dự thảo hướng dẫn barem thuế nhập khẩu xăng dầu.


Theo nội dung dự thảo, thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa và ma zút sẽ có 5 mức, từ 7 - 40% tùy theo giá bình quân 30 ngày của xăng R92.


Và thời gian giữa hai lần điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xăng dầu tối thiểu là 10 ngày.


Cụ thể, đối với mặt hàng xăng, khi giá lên 130 USD/thùng thì Nhà nước sẽ áp mức thuế 7%, còn nếu giá ở mức dưới 70 USD thì sẽ chịu thuế ở mức tối đa là 40%.


Trong trường hợp đặc biệt, tình hình giá xăng dầu thế giới hoặc tình hình kinh tế - xã hội biến động bất thường, các mức thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng xăng dầu sẽ được Bộ Tài chính quyết.


Hiện tại, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành đối với xăng gồm cả xăng máy bay là 12%, nhiên liệu phản lực, dầu hỏa và madút là 10%, dầu diezel là 8%; mặt hàng xăng máy bay, nhiên liệu bay là 7%.


Bộ Tài chính cho hay, việc xây dựng barem thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa và ma zút đảm bảo các nguyên tắc có dựa trên giá cơ sở, các bậc thuế, tần suất điều chỉnh thuế…


Với giá cơ sở, qua theo dõi 2 năm gần đây, việc lấy giá dầu thô WTI theo công bố của Tờ Platt’s Singapore để điều hành thuế là không sát thực tế vì tại nhiều thời điểm khác nhau, giá dầu thô WTI tăng giảm không tỷ lệ thuận với giá của từng mặt hàng xăng, dầu hỏa, ma zútvà diezel.


Vì vậy, để thuận tiện trong thực hiện Bộ Tài chính căn cứ vào giá nhập khẩu bình quân 30 ngày theo công bố trên Tờ Platt’s Singapore của từng mặt hàng xăng, dầu hỏa, ma zút và diezel làm giá cơ sở để xây dựng barem mới.


Với bậc thuế, Bộ Tài chính lấy 5 bậc với bước giãn cách về giá giữa hai bậc thuế là 20 USD; Mức thuế tối thiểu là 7% và tối đa là 40% và quy theo định mức tối đa trong mỗi bậc.


Ngoài ra, tần suất điều chỉnh thuế, Bộ Tài chính quy định tần suất điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với xăng dầu tại dự thảo công văn công bố barem thuế đối với xăng dầu là: Thời gian giữa 2 lần điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng dầu liên tiếp tối thiểu là 10 ngày.


Theo dantri.com.vn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản