Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua việc sửa đổi Bộ luật Lao động

Sáng 26/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn “Đánh giá tác động giới trong đề nghị xây dựng Bộ luật Lao động sửa đổi”.

Hội thảo nhằm thảo luận những tác động về giới của những chính sách trong đề nghị Bộ luật Lao động sửa đổi; xác định các quy định nhạy cảm về giới trong Bộ luật Lao động hiện hành 2012; thảo luận những chiến lược và can thiệp hiệu quả, đưa ra các khuyến nghị về chính sách cho việc sửa đổi Bộ luật Lao động và xây dựng một môi trường làm việc bình đẳng cho cả phụ nữ và nam giới.

Khai mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lê Thị Nguyệt cho biết: Trên cơ sở nghiên cứu thực tế và kinh nghiệm của các nước, cần nghiên cứu thay đổi cách tiếp cận xây dựng các quy định từ cách tiếp cận “bảo vệ lao động nữ” sang cách tiếp cận “thúc đẩy bình đẳng giới” đối với các lao động nam và lao động nữ. Những quy định riêng đối với lao động nữ của Bộ luật Lao động hiện hành cần thực sự là những quy định về các biện pháp nhằm bảo đảm thúc đẩy bình đẳng giới trên thực tế và những quy định bảo vệ thai sản đối với cả lao động nam và lao động nữ.

Theo bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, việc sửa đổi Bộ luật Lao động là cơ hội để giải quyết các khuyến nghị của Ủy ban Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) bao gồm việc áp dụng cùng tuổi nghỉ hưu bắt buộc cho phụ nữ và nam giới, xem xét và giảm danh sách các nghề cấm phụ nữ tham gia. Bình đẳng giới trong lĩnh vực việc làm không chỉ là vấn đề về quyền bởi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bình đẳng giới góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy nền kinh tế và phát triển bền vững.

Các đại biểu dự Hội thảo cho rằng, trong bối cảnh gia tăng hội nhập thương mại và các yêu cầu của Hiến pháp năm 2013 và của các công ước quốc tế về quyền con người, hiệp ước lao động quốc tế mà Việt Nam tham gia, việc sửa đổi Bộ luật Lao động sẽ tạo ra các cơ hội cho Việt Nam thực hiện các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề nổi bật liên quan đến bình đẳng giới và việc làm.

Báo cáo đánh giá tác động giới do UN Women, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Tổ chức Investing in Women thực hiện vào cuối năm 2017 đã đưa ra các khuyến nghị nhằm đảm bảo và thúc đẩy bình đẳng giới; không phân biệt các cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng, phát triển năng lực, các điều kiện thực hiện quyền, nghĩa vụ và việc hưởng lợi ích giữa phụ nữ và nam giới tại nơi làm việc trên cơ sở bình đẳng.

Báo cáo đề xuất một số thay đổi chính cho dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi bao gồm: Thu hẹp và xóa bỏ khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và lao động nữ; củng cố các quy định giải quyết quấy rối tình dục nơi làm việc; cung cấp các biện pháp để bảo vệ chức năng sinh sản của tất cả các giới, thay vì chỉ tập trung vào lao động nữ; xóa bỏ các yêu cầu về giới để nhận được những hỗ trợ liên quan đến việc nuôi dạy con cái và chăm sóc các thành viên trong gia đình nhằm thúc đẩy việc chia sẻ các trách nhiệm trong gia đình.

Thu Phương (TTXVN)
Cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng giới trên toàn cầu
Cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng giới trên toàn cầu

Theo đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế, mặc dù thế giới đã được một số tiến bộ và đưa ra những cam kết cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới, song cơ hội phát triển của phụ nữ trong công việc vẫn còn thua xa các đồng nghiệp nam giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN